Giới thiệu

Chào mừng đến với Công Ty Cổ Phần Kho Vận Bình Minh – AUROTRANS, một Công ty đầy kinh nghiệm và toàn diện trong  lãnh vực dịch vụ kho, hậu cần và nhà xưởng cho thuê . Ban lãnh đạo tận tâm. Từ thủ kho cho đến chủ doanh nghiệp, với bề dầy kinh nghiệm và lòng tận tụy tạo nên sự khác biệt không gì so sánh được. Nhận thức rằng chúng tôi tiếp giúp công ty của quý vị tạo nên lợi nhuận... xem tiếp

TIN TỨC

Đại biểu Quốc hội 'vướng' vì giám sát 'cấp trên'

Cập nhật lúc 09:27, Thứ Tư, 23/09/2009 (GMT+7)
,
 

- Theo Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh bà Phạm Phương Thảo, đoàn ĐBQH thành phố đã có nhiều nỗ lực kiến nghị xử lý tình trạng lãng phí trong sử dụng kho bãi, nhà xưởng nhưng mọi chuyện chưa được xử lý rốt ráo, kéo dài nhiều năm. 

Ví dụ trên được đưa ra trong phiên thảo luận giữa đoàn ĐBQH Việt Nam - Lào - Campuchia về kinh nghiệm giám sát, trong khuôn khổ chương trình trao đổi kinh nghiệm lập pháp do Ban công tác đại biểu tổ chức tại Vũng Tàu. 

 

Mô tả ảnh.
ĐBQH Việt Nam và Campuchia trao đổi kinh nghiệm giám sát. Ảnh: Lê Nhung

 

 

Hoạt động giám sát vừa giúp Quốc hội hoàn thiện công tác lập pháp vừa tạo điều kiện cho Quốc hội quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. 

Kiến nghị chung chung khó thực hiện 

Tuy nhiên, có không ít vụ việc mà các đoàn ĐBQH khi đi giám sát, đã phát hiện và kiến nghị xử lý nhưng cuối cùng vẫn "bỏ ngỏ"...  

Điều này vừa làm giảm hiệu lực giám sát, vừa dẫn đến tình trạng giám sát chồng chéo, gây lãng phí. bởi khóa trước giám sát rồi mà khóa sau vẫn làm lại. 

Chuyện lãng phí cho thuê nhà xưởng, đất công vốn đã được đại biểu nhiều khóa Quốc hội TP.HCM tiến hành giám sát, rồi chất vấn. Thủ tướng đã chỉ đạo bằng các quyết định vào năm 2002 và 2007. Gần đây, đoàn ĐBQH thành phố lại tiếp tục đi giám sát và có báo cáo đề xuất. 

 

"Đối tượng chịu sự giám sát hầu như toàn là "cấp trên" của các đại biểu.

Thế nên, dù luật cho phép thì cá nhân từng ĐBQH cũng không thể đơn phương tự đi giám sát".  

Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp Nguyễn Hữu Nhơn

Văn phòng Chính phủ lại có văn bản yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP phối hợp kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước để báo cáo Thủ tướng.   

 

Theo bà Thảo, cùng với việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để lãng phí trong sử dụng đất thì nên xem xét sửa Luật Đất đai sao cho phù hợp thực tiễn. 

Rõ ràng, ĐBQH rất hiểu tầm quan trọng của "hậu giám sát", của việc phải đeo bám sự việc đến cùng để giám sát không dừng ở hình thức. Nghị viện nhiều nước cũng sử dụng rất hiệu quả công cụ này do tận dụng được tối đa những yếu tố của thể chế và vận dụng linh hoạt các quy định. 

Bà Thảo chỉ ra: "Gần đây, sau khi TP công khai địa chỉ một số tập đoàn, tổng công ty lãng phí đất đai, cho thuê nhà xưởng thì sự việc đã bắt đầu có chuyển biến. Thành phố đã thu hồi và bán được một số diện tích đất". 

Nhưng vấn đề là câu chuyện này đã kéo dài từ rất lâu mà không được xử lý rốt ráo ngay từ đầu. Như vậy, hiệu lực của giám sát đến đâu? 

Theo bà Thảo, việc ra Nghị quyết để quy trách nhiệm, thời hạn xử lý có thể là một trong các biện pháp khắc phục  tình trạng chất vấn, kiến nghị kéo dài mà lộ trình khắc phục cứ "mờ mịt". 

Còn ông Hoàng Văn Lợi, Phó trưởng đoàn ĐBQH Bắc Giang cho rằng, kiến nghị của QH phải rõ ràng, cụ thể: "Nhiều khi phần kiến nghị cứ ghi là đề nghị cơ quan, đơn vị tăng cường năng lực quản lý. Chung chung như vậy khó lắm". 

"Toàn cấp trên" 

Ngoài chuyện các cơ quan nhà nước chưa triệt để và nghiêm túc tiếp thu, xử lý vấn đề Quốc hội kiến nghị, nhiều đại biểu cũng cho rằng nên xem lại chất lượng giám sát. Hiện giám sát vẫn đang là một khâu yếu. 

 

Mô tả ảnh.

Đoàn khảo sát của UB Khoa học, Công nghệ & Môi trường QH đi thực địa tại dự án Nhân Cơ tháng 3 vừa qua để có thông tin về dự án bô-xít gửi tới kỳ họp thứ 5 của QHẢnh do đoàn khảo sát của UB cung cấp

 

 

Lý do, theo Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Tháp Nguyễn Hữu Nhơn, vì đối tượng chịu sự giám sát hầu như toàn là "cấp trên" của các đại biểu. Thế nên, "dù luật cho phép thì cá nhân từng ĐBQH cũng không thể đơn phương tự đi giám sát". 

Kết cục là, hoạt động giám sát vẫn sôi nổi và tập trung nhất ở ngay tại các kỳ họp, thông qua chất vấn.  

Ông Hoàng Văn Lợi cho rằng, các đoàn ĐBQH, các ủy ban nên đồng loạt tiến hành giám sát về cùng một nội dung thì hiệu quả mới tập trung, như đợt giám sát về gói kích cầu vừa qua. 

Bà Phạm Phương Thảo gợi ý, cần tập trung giám sát ở cấp trung ương, các bộ ngành. Một số lĩnh vực nên được giám sát sâu hơn như sử dụng ngân sách, quy hoạch, đất đai... 

Chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, các nghị sĩ Campuchia cho rằng cần làm rõ quan hệ giữa Quốc hội và Chính phủ. 

Theo  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Kinh tế QH Campuchia, các ủy ban đều có những bộ phận thanh tra riêng để điều tra, thu thập thông tin. Ủy ban của ông có thể yêu cầu các cơ quan tài chính kinh tế, ngân hàng quốc gia đến để chất vấn.  

Khác với Việt Nam, cả 9 ủy ban của Quốc hội Campuchia đều có nhiệm vụ giám sát tài chính theo lĩnh vực.

TP.HCM lãng phí 100 triệu m2 đất công

Cập nhật lúc 18:32, Chủ Nhật, 06/09/2009 (GMT+7)
,

 - Có đến 50% tổng diện tích kho bãi hiện nay trên địa bàn TP còn bỏ trống, sử dụng sai mục đích, lãng phí.  

Đó là kết luận của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo tại buổi đối thoại trực tiếp với người dân trong chương trình “Nói và Làm” về “Hệ thống kho bãi TP.HCM: Thực trạng và giải pháp” do HĐND và Đài truyền hình TP phối hợp tổ chức sáng nay (6/9).  

Lãng phí do giá thuê quá "bèo"

Bà Phương Thảo thừa nhận TP.HCM là nơi có nguồn tài sản về số lượng kho bãi, nhà xưởng thuộc quyền sở hữu nhà nước rất lớn. Việc các kho bãi này không phát huy được công năng là một vấn đề nhức nhối, khiến dư luận bất bình. 

 

20.000 m2 mặt bằng hồ Học Lãm chìm trong nước nhiều năm nay. Ảnh: Đoàn Quý

 

 

Thực tế cũng cho thấy, câu chuyện về kho bãi sử dụng lãng phí tại TP.HCM đã tồn tại hàng chục năm như một “thành trì” khó công phá nhất.

Trong khi nhiều quận, huyện đang khát từng m2 đất để xây dựng trường học, xây dựng nhà tái định cư thì ngay tại trung tâm TP, những mảnh đất vàng, đất bạc lại đang bị bỏ hoang hóa nhiều năm “một cách không thương tiếc”.

Nguyên Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP Nguyễn Minh Hoàng thắc mắc: “Hơn 20.000 m2 tại hồ Học Lãm (Hương lộ 5), phường 16, quận 8, do Công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư (PETEC) quản lí và sử dụng đang bị chìm trong biển nước, không thể sử dụng và bỏ hoang hóa nhiều năm nay. Trong khi đó, ngay bên cạnh là công trình nhà tái định cư cho các hộ dân tại Cảng sông Phú Định lại phải lấy đất của dân?”.  

 

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng kêu gọi người dân phản ánh sai phạm về đất công qua đường dây nóng của bộ phận quản lý công sản TP: 08.39304203 hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường: 08. 38285119.

Chủ tịch UBND quận 8 Nguyễn Thành Chung cũng phản ánh, trên địa bàn quận có tới 156 kho bãi nhưng đa số là sử dụng không đúng mục đích. Hiện cũng mới chỉ thu hồi được 18/156 kho bãi, cho thuê nhà xưởng. Hiện quận đang cần quỹ đất để xóa 11.000 căn nhà trên kênh rạch và 26.000 nhà lụp xụp thì lại không có nguồn.    

 

Tại buổi đối thoại, nhiều người đặt vấn đề làm thế nào để sử dụng có hiệu quả và hạn chế sự lãng phí nguồn tài sản khổng lồ này, làm sao đưa nhà xưởng, kho bãi bị bỏ hoang vào mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ sản xuất. 

Theo ông Hoàng, “mấu chốt ở đây là do giá cho thuê quá thấp nên khó có thể hạn chế lãng phí trong việc sử dụng kho bãi. Cần định lại giá thuê theo giá thị trường, có như vậy mới giải quyết được tồn tại nhiều năm qua”.  

Thiếu chế tài

Cũng theo Chủ tịch HĐND Phạm Phương Thảo, từ khi Thủ tướng có quyết định 80 và sau này là 09 thì UBND TP đã xác định được hơn 10.000 địa chỉ kho bãi, cho thuê nhà xưởng do các cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp của trung ương và địa phương quản lý, sử dụng trên địa bàn TP, với diện tích khoảng hơn 230 triệu m2.  

26.000 m2 của Công ty Sinco chỉ để trồng cỏ từ năm 2000. Ảnh: Đoàn Quý

Theo đó, khối trung ương quản lý diện tích khoảng 100 triệu m2 và TP.HCM quản lý 136 triệu m2.

Trong hơn 200 triệu m2 này, có khoảng 50% chưa phát huy hết công năng, sử dụng sai mục đích, cho thuê hoặc bỏ trống”, bà Thảo nói.  

Theo nhiều đại biểu, nguyên nhân nằm ở chỗ chưa có chế tài cụ thể với những cơ quan, cá nhân quản lý lỏng lẻo đất công. 

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, cần xem xét kỹ trước khi cổ phần hóa, để tránh việc “bốc hơi” đất công sản, "hóa phép" thành đất tư nhân.  

 

Cơ bản khống chế đám cháy lớn tại hãng Moto Kiều

Cập nhật lúc 16:38, Thứ Bảy, 05/09/2009 (GMT+7)
,

- Đến 13h ngày 5/9, đám cháy lớn tại hãng sơn Moto Kiều (Bình Dương) cơ bản được khống chế. Theo thống kê của Công an tỉnh Bình Dương, đám cháy đã thiêu rụi 1.500 m2 cho thuê nhà xưởng của công ty này.

Theo xác định của cơ quan cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Bình Dương, ban đầu ngọn lửa xuất phát từ xưởng sản xuất sơn của hãng sản xuất sơn Moto Kiều (tại ấp Nội Hoá, xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chuyên cung cấp sơn công nghiệp và sản xuất bột trét tường. 

 

Do chất cháy chủ yếu là hóa chất và sơn thành phẩm nên đám cháy tỏa nhiều nhiệt và khói đen gây khó khăn cho công tác chữa cháy. 

 

Vì kho chứa sơn nằm giữa Công ty TNHH Tân Phát và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông lâm Nam bộ, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nên ngọn lửa bén rất nhanh vào khu chứa hàng rộng khoảng 1000m2 Của công ty Tân Phát.

 

Cháy rụi xưởng gỗ, thiệt hại cả chục tỷ đồng

Cập nhật lúc 11:18, Thứ Sáu, 10/07/2009 (GMT+7)
,

- Một vụ cháy lớn xảy ra sáng 10/7 đã thiêu rụi nhà xưởng, máy móc, hàng hoá của Công ty cổ phần xuất khẩu lâm sản Đà Nẵng, thiệt hại hơn 10 tỷ đồng.

 

 

Một vụ cháy lớn vừa xảy ra vào khoảng 4g sáng 10/7 tại xưởng gỗ của Công ty cổ phần xuất khẩu lâm sản Đà Nẵng (đóng tại phường Hoà Thuận Tây, quận Cẩm Lệ), thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng, máy móc và hơn 1.000 sản phẩm gỗ thành phẩm chuẩn bị xuất sang châu Âu theo đơn đặt hàng.

 

 

 

Các lực lượng cứu hoả ra sức dập tắt đám cháy trong vô vọng Ảnh: HC

 

 

 

Theo lời thuật lại của một số công nhân trực tại đây, khi họ vừa thấy có mùi khét của gỗ cháy, chưa kịp phản ứng gì thì đã thấy khói bốc lên nghi ngút. Lập tức các công nhân huy động phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập lửa, đồng thời điện báo cho Phòng Cảnh sát PCCC Đà Nẵng tiếp ứng.

 

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều 5 xe cứu hoả đến hiện trường, nhưng do thời tiết khô hanh, đám cháy ngày càng lan rộng ra toàn bộ 3 phân xưởng nên mất đến gần 4 tiếng đồng hồ sau, đám cháy mới cơ bản được khống chế. Đến lúc này thì toàn bộ máy móc, cho thuê nhà xưởng, hàng hoá đã bị thiêu rụi.

 

 

Ông Huỳnh Trinh, Giám đốc Công ty cổ phần xuất khẩu lâm sản Đà Nẵng bàng hoàng cho hay, ước tính thiệt hại ban đầu lên đến hơn 10 tỷ đồng. Do chưa vào giờ sản xuất nên số công nhân có mặt tại hiện trường không nhiều, không có thiệt hại về người.

 

 

Hiện nguyên nhân xảy ra vụ cháy đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ. Theo nhận định ban đầu, có thể do chập điện đã dẫn tới sự cố kể trên. Đây cũng là một trong những vụ cháy lớn nhất xảy ra tại Đà Nẵng kể từ đầu năm 2009 đến nay.

  • Hải Châu

TP.HCM báo động lãng phí công sản

Cập nhật lúc 14:49, Thứ Ba, 07/07/2009 (GMT+7)
,

– “Tình trạng quản lý sử dụng đất đai, mặt bằng cho thuê nhà xưởng còn nhiều lãng phí, sử dụng không hiệu quả…”, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM Nguyễn Minh Hoàng nói tại kỳ họp thứ 16 HĐND khai mạc sáng nay (7/7). 

Tuy đã có quyết định xử lý của các bộ, ngành trung ương, nhưng trong nhiều năm qua, việc thu hồi mặt bằng cho thuê nhà xưởng để đưa vào đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng vẫn hết sức khó khăn”, Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM bức xúc.

Ông Nguyễn Minh Hoàng nêu một loạt dẫn chứng: khu 621 Phạm Văn Trí, quận 6 của Công ty cổ phần rượu Bình Tây, kho 289 Kinh Dương Vương do Tổng công ty lương thực miền Nam quản lý, kho 166 Kinh Dương Vương do Công ty dịch vụ nông nghiệp Sài Gòn quản lý, kho 66 Kinh Dương Vương do Công ty Cổ phần vật tư và dịch vụ TP quản lý…

 

Lãnh đạo UBND TP.HCM trao đổi với đại biểu HĐND bên lề hội nghị. Ảnh: Đoàn Quý

Một lãng phí lớn khác, theo ông Hoàng, bắt nguồn từ những dự án hạ tầng "rùa",  từ khâu chuẩn bị đầu tư, đấu thầu, thi công đều chậm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm ngoái, có 88 dự án chậm tiến độ. Trong đó có 69 dự án thực hiện chậm làm tăng tổng vốn đầu tư thêm 2855,8 tỉ đồng, vừa gây lãng phí, vừa ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án”.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP vẫn được cải thiện đáng kể. Như tình trạng ô nhiễm tại kênh Ba Bò do các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương vẫn chưa chấp hành việc xử lý nước thải công nghiệp trước khi thải ra kênh rạch. Hay KCN Lê Minh Xuân, Tân Phú Trung…

Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM Nguyễn Minh Hoàng cũng nhấn mạnh lãnh đạo thành phố phải quan tâm và có biện pháp tăng cường quản lý tình hình lao động nước ngoài ở lại TP làm việc nhưng không đăng ký.

 

                 3 TP lớn hạ chỉ tiêu tăng trưởng

Báo cáo HĐND TP về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cho hay: “6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP.HCM chỉ tăng 4,6% (6 tháng đầu năm ngoái, GDP tăng 10,5%). Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua”. 

Nguyên nhân: Ngoài ảnh hưởng của suy thoái kinh tế của thế giới, một phần do công tác chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị còn yếu kém, nhất là khâu tổ chức thực hiện. Kết quả cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm còn hạn chế. Nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính và chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng chậm khắc phục, vừa hạn chế tốc độ giải ngân và khả năng hấp thụ vốn đầu tư phát triển…

Cùng ngày, tại Đà Nẵng, HĐND TP cũng khai mạc kỳ họp thứ 14. Các đại biểu sẽ xem xét đề nghị của UBND TP điều chỉnh giảm một số chỉ tiêu quan trọng so với Nghị quyết của HĐND TP về phát triển kinh tế - xã hội năm 2009. GDP được đề nghị điều chỉnh còn 9 - 10% (Nghị quyết của HĐND là 11,5 - 12%).

Hôm qua, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, UBND TP cũng dự báo 6 tháng cuối năm, GDP của TP sẽ dừng ở mức 7,5-8 %. Như vậy, cả năm có thể chỉ đạt mức 5,5 - 6 %, so với mức 9,5 - 10% mà HĐND TP đề ra.

 

 

  •   Đoàn Quý - Hải Châu

Bỏ mặc công nhân phơi nắng chờ… trợ cấp

Cập nhật lúc 11:54, Thứ Tư, 01/07/2009 (GMT+7)
,

- Liên tục thất hứa, coi thường cơ quan chức năng lẫn công nhân là thái độ vô trách nhiệm của ông Hà Minh Hải, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Hải Vinh.

 

 

Gần 200 công nhân (CN) Xí nghiệp (XN) I, Công ty TNHH thương mại Hải Vinh (chuyên gia công giày; phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM), ngày 30/6 đã kéo đến công ty nhận trợ cấp thôi việc theo cam kết của ông Hà Minh Hải, Giám đốc công ty. Tuy nhiên, dù đã kiên nhẫn phơi nắng gần 4 giờ đồng hồ, song họ đã phải ra về trong tâm trạng phẫn uất, bởi những người có trách nhiệm của công ty tiếp tục lánh mặt.

 

Giám đốc "lừa" công nhân

 

Công nhân N.T.N, quê Thanh Hóa, đang có thai bật khóc khi chúng tôi hỏi thăm về hoàn cảnh của chị. “Em bụng mang dạ chửa thế này, mọi chi phí đều phụ thuộc vào đồng lương còm cõi của chồng. Hai tháng nay, em cố bám trụ nhà trọ để chờ ngày nhận trợ cấp. Vậy mà… Ông Hải đối xử với CN như vậy là thiếu tình người. Coi như tụi em mất trắng rồi anh ơi!". Tâm trạng của N. cũng là suy nghĩ chung của 30 nữ CN có thai tại XN I.

 

 

Công nhân bức xúc trước lối hành xử của Giám đốc Hà Minh Hải.

 

Nhiều nữ CN lớn tuổi cho biết, gần 2 tháng qua, họ chạy đôn, chạy đáo tìm việc nhưng đều bị chê bởi quá lớn tuổi. Không việc làm trong khi các khoản tiền nhà trọ, điện, nước… đều phải thanh toán nên người nào cũng nợ ngập đầu. Với CN đã tìm được việc làm mới, việc quay về công ty nghe ngóng tình hình để nhận trợ cấp càng không đơn giản. “Tháng trước, do công ty cũ chậm trả lương, tụi em đã nhiều lần xin nghỉ ở công ty mới để quay về lãnh. Xin nghỉ riết mà giám đốc công ty cũ cứ thất hứa kiểu này chắc em bị đuổi việc quá".

 

Một cán bộ chuyên trách Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Thủ Đức, TP.HCM, có mặt cùng các CN sáng 30/6 rất bức xúc trước hành vi của ông Hà Minh Hải, Giám đốc công ty: “Không trả trợ cấp, không một dòng thông báo cho CN biết trong khi nhà xưởng đã san bằng, máy móc đã thanh lý xong. Đối xử với CN như vậy là vô trách nhiệm”.

 

Cơ quan chức năng bó tay trước giám đốc... liều?

 

Theo LĐLĐ quận Thủ Đức, TP.HCM, cơ quan này đã vào cuộc buộc ông Hà Minh Hải, Giám đốc công ty phải giải quyết chế độ cho CN theo luật định. Ít nhất 2 lần, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức cho ông Hải “đối chất” với tập thể CN nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, song không hiệu quả.

 

Tháng 4/2009, khi ông Hải thông báo giải thể XN I và “buộc” CN nhận trợ cấp ở XN II ở tận huyện Hóc Môn, để ngăn ngừa tình trạng DN tẩu tán tài sản và bảo vệ quyền lợi CN, một tổ CN tự quản (có sự phối hợp của Công an phường Linh Xuân) đã được thành lập để giám sát mọi hoạt động của công ty.

 

Tuy nhiên trên thực tế, trong 1 tuần đầu, tổ CN này hoạt động khá hiệu quả, góp phần ngăn ngừa các biểu hiện tiêu cực nhằm xù quyền lợi của DN. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, tổ CN này đã bị “giải tán”. Nhiều CN cho rằng, chính việc giải tán tổ CN này đã vô tình “giải cứu” để công ty tháo dỡ nhà xưởng, thanh lý máy móc, dẫn đến tình trạng trắng tay của hàng trăm CN như ngày hôm nay.

 

Một nữ công nhân tên T. chỉ tay vào nhà xưởng đã bị san bằng, nghẹn ngào: “Nếu UBND quận Thủ Đức, TP.HCM, kể cả Sở LĐ-TB&XH thành phố quyết liệt hơn với công ty thì tụi em đâu có chịu cảnh khốn khổ như ngày hôm nay”. Hiện tổng số tiền trợ cấp mà công ty phải trả cho CN là hơn 1,8 tỉ đồng. 

 

Phải chăng, các cơ quan chức năng bất lực trước hành vi này của ông Hà Minh Hải?

 

Trước thái độ vô trách nhiệm của ban giám đốc, hơn 200 CN vừa làm đơn ủy quyền cho LĐLĐ quận Thủ Đức, TP.HCM khởi kiện ông Hà Minh Hải, Giám đốc công ty ra tòa.

  • Trực Ngôn

Cháy lớn tại kho sơn, hàng chục tấn nguyên liệu ra tro

Cập nhật lúc 10:32, Thứ Hai, 29/06/2009 (GMT+7)
,

Chiều 28/6, một cột khói lớn bốc cao hàng chục mét bao trùm Công ty cổ phần sơn Á Đông, quận 8, TP HCM, làm thiêu rụi hơn 600 m2 nhà xưởng. Hơn 200 lính cứu hỏa cùng 23 xe chữa cháy có mặt để dập tắt ngọn lửa.

Đám cháy xảy ra trong ngày nghỉ nên tại nhà xưởng của Công ty không có công nhân làm việc, chỉ có 5 bảo vệ thường trực ở đây. Những người này cho biết, ngọn lửa xuất phát từ kho sơn thành phẩm sau đó lan rất nhanh qua các khu vực khác. Khi phát hiện thì ngọn lửa đã bao trùm cả kho sơn.

Hơn 200 lính cứu hỏa phải làm việc cật lực để dập tắt đám cháy.

 

 

Phía trước nhà xưởng xảy ra vụ cháy là bến Bình Đông nên cùng với 23 xe chữa cháy được huy động là 1 tàu chữa cháy, 2 canô và hơn 200 cảnh sát tham gia chữa cháy.

Do địa hình khu vực cháy sát với chùa Long Hoa Tự và hàng chục hộ dân xung quanh nên rất nguy hiểm khi ngọn lửa lan sang. Tại hiện trường, các hoá chất, dung môi từ các thùng sơn cháy tràn ra ngoài.

Đến 18h, sau gần 2 tiếng phát hỏa, đám cháy đã được dập tắt. 600 m2 nhà xưởng cùng với hàng chục tấn sơn thành phẩm, các nguyên liệu dây chuyền máy móc đã bị cháy rụi. May mắn không có thương vong về người xảy ra.

Lực lượng chữa cháy đã triển khai bảo vệ được hơn 200 m2 nhà kho, phòng nghiên cứu và di dời được hàng chục tấn nguyên liệu sản xuất sơn.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM đã chỉ đạo phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây cháy.

(Theo VnExpress)

Khiếu nại ở KCN Tân Phú Trung: 4 năm, vẫn bế tắc

Cập nhật lúc 15:32, Thứ Tư, 15/04/2009 (GMT+7)
,

 

 

- Sau 4 năm thành lập với 3 đời chủ đầu tư, vụ khiếu nại của gần 50 doanh nghiệp (DN) tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi vẫn chưa xong. Thủ tướng Chính phủ đã ít nhất 4 lần yêu cầu UBND TP.HCM xử lý dứt điểm vụ khiếu nại tập thể này.

cho thuê nhà xưởng đã xây dựng đưa vào sản xuất từ lâu của Công ty Vạn Phát, bây giờ bị buộc phải đóng thêm tiền đầu tư hạ tầng. (Ảnh: D.Đ.Minh)

Từ những năm 1995 đến 2003, hơn 70 DN từ nội thành TP.HCM có công nghệ sản xuất ô nhiễm đã tự do dời và mua đất xây dựng cho thuê nhà xưởng tại xã Tân Phú Trung.

Sau đó, đầu năm 2004, UBND TP.HCM thu hồi hơn 552ha đất và tạm giao cho Quỹ đầu tư phát triển đô thị xây dựng khu công nghiệp Tân Phú Trung.

Cuối năm 2004, UBND TP.HCM lại quyết định giao cho Công ty Cổ phần Song Tân làm chủ đầu tư. Còn đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Phú Trung là Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc.

Ngay trong khi việc chuyển đổi chủ đầu tư diễn ra xoành xoạch thì hàng chục DN vẫn nhận được yêu cầu phải tái di dời hoặc phải đóng một khoản kinh phí để xây dựng hạ tầng. Không đồng ý với cách hành xử này, các DN đã liên tục khiếu nại, khiếu kiện và vụ việc này đã trở nên dai dẳng.

Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc đã áp đặt mức giá đền bù đất là 65.000 đồng/m2, trong khi đó lại buộc các DN này muốn ở lại khu công nghiệp thì phải thuê đất với thời hạn 50 năm theo giá 47USD/m2/năm.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Sài Gòn - Tây Bắc còn buộc các DN đã có cho thuê nhà xưởng trong KCN phải đóng 3,5 tỉ đồng/ha (chưa bao gồm thuế VAT), gọi là thanh toán chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 

Đơn của các DN đã liên tục được gửi đến các cấp Trung ương. Tháng 3/2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chỉ đạo UBND TP.HCM xử lý giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2007. Thế nhưng cho đến nay, UBND TP.HCM vẫn chưa báo cáo kết quả.

Tháng 7/2007, Văn phòng Chính phủ lại một lần nữa đề nghị UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý vụ việc khiếu nại này. Tiếp đó, tháng 11/2008, Thủ tướng Chính phủ lại tiếp tục yêu cầu 3 bộ: Tài nguyên - Môi trường, Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng làm việc với các bên liên quan để xử lý dứt điểm vụ khiếu kiện.

Cuộc họp sáng 14/4/2009 tại Củ Chi với nội dung để xử lý vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng, tuy nhiên kết quả cuộc họp cũng không được rõ ràng vì Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, ông Lê Minh Tấn, đã  ra lệnhh cho công an xã Tân Phú Trung đuổi các phóng viên ra ngoài.Theo thông tin được biết, kết quả cuối cùng của cuộc họp cũng chẳng đi đến đâu.

Các hộ dân cũng khiếu nại  

Ngoài việc hàng chục DN khiếu kiện, nhiều hộ dân tại huyện Củ Chi cũng liên tục gửi đơn khiếu nại rằng họ chậm được đền bù. Giữa năm 2006, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM đã phải tổ chức một đoàn giám sát để làm việc với Công ty Cổ phần Song Tân.

Tại buổi làm việc, Công ty CP Song Tân thừa nhận cạn vốn nên không thể đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Chỉ tính riêng phần bồi thường đã cần lượng vốn từ 500 đến 600 tỉ đồng trong khi Song Tân chỉ có 50 tỉ đồng.

 

 

Dịch vụ