Giới thiệu

Chào mừng đến với Công Ty Cổ Phần Kho Vận Bình Minh – AUROTRANS, một Công ty đầy kinh nghiệm và toàn diện trong  lãnh vực dịch vụ kho, hậu cần và nhà xưởng cho thuê . Ban lãnh đạo tận tâm. Từ thủ kho cho đến chủ doanh nghiệp, với bề dầy kinh nghiệm và lòng tận tụy tạo nên sự khác biệt không gì so sánh được. Nhận thức rằng chúng tôi tiếp giúp công ty của quý vị tạo nên lợi nhuận... xem tiếp

TIN TỨC

Nhật: Dịch vụ cho thuê kho chứa đồ nở rộ

 

Sống trong những căn hộ nhỏ, chật hẹp, không đủ chỗ chứa đồ, người Nhật nghĩ ra giải pháp...thuê không gian. Nhu cầu này đã tạo nên một dịch vụ mới mẻ.

Soạn: AM 494794 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Chỉ cần trả 90USD/tháng, người Nhật có 2,5mét vuông để cất giữ đồ đạc không dùng tới.

Dịch vụ cho thuê kho chứa đồ đang mọc lên như nấm sau mưa ở Nhật. Ngành kinh doanh này bắt nguồn từ nhu cầu của hầu hết người dân đất nước mặt trời mọc: thuê chỗ thay vì cố gắng sắp đặt đồ đạc cho vừa với nơi ở.

Chỉ cần trả 90USD/tháng cho 2,5m vuông, người Nhật có thể chất vào kho mọi vật dụng, từ các đồ vật ít dùng tới không dùng bao giờ nhưng không nỡ bỏ đi. Một cư dân Tokyo cho biết: ''Tôi luôn cảm thấy tiếc rẻ mỗi khi vứt một thứ gì đó. Vì vậy, thật tuyệt vời khi có một chỗ chứa những đồ vật đó''.

Nhiều người có những suy nghĩ tương tự như vậy và nó giúp cho các công ty cho thuê không gian có cơ hội làm ăn. Một ví dụ điển hình là, với tầng 4 bỏ không trong suốt nửa năm, sau khi người chủ sở hữu tận dụng nó làm kho chứa, chia ra làm 47 ô để đồ, với mức thuê 137USD/tháng, ngay lập tức các ô được thuê hết.

Tuy nhiên, không chỉ thụ động chờ khách hàng tìm tới, công ty Kho chứa còn chào mời dịch vụ gửi và rút đồ trong vòng 24 tiếng qua Internet.

Yoko Kitagawa, Giám đốc công ty trên cho biết: ''Phần lớn các dịch vụ chỉ duy trì được 3 năm. Để tồn tại một cách lâu dài, chúng tôi nhắm tới các khách hàng lẻ và cung cấp dịch vụ được cá tính hoá''. Do nhu cầu càng tăng, nhiều công ty bắt đầu tận dụng các khoảng trống trong văn phòng và chuyển mục đích sử dụng thành nhà kho.

Cô Yukari Kurami, một người sử dụng dịch vụ trên đánh giá: ''Nó thiết thực hơn so với việc chuyển sang một căn hộ lớn, đắt tiền''. Theo Kurami, bây giờ, khi tất cả sách vở, thiết bị giải trí được đem đi gửi, căn hộ của cô trong gọn gàng và rộng rãi hơn.

(M_Nguyễn - Theo CNA, CH)

Thiếu kho lạnh, mất cơ hội làm chủ thị trường

,

 - Ông Ngô Phước Hậu - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Agifish cho rằng: Sông Cửu Long, sở dĩ quanh năm có lượng nước điều hoà vì có Biển Hồ ở Campuchia, con cá tra cũng vậy, cần phải có hệ thống kho lạnh đủ lớn để tồn trữ, phân phối sản phẩm xuất khẩu điều hoà, đảm bảo chất lượng và giá trị xuất khẩu.

 

 

Thiếu kho lạnh cho thuê, mất cơ hội làm chủ thị trường

 

 

Hơn 10 năm qua, con cá tra đã có một bước tiến dài. Từ sản phẩm tiêu thụ nội địa tiến tới chế biến xuất khẩu và hiện nay đã có sản lượng cá tra nguyên liệu hơn 1 triệu tấn/năm, đã xuất qua được gần 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến trong năm 2008 kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt hơn 1 tỉ USD. Điều này quả là một bước nhảy vọt thần kỳ.

 

 

kho lạnh của một doanh nghiệp ở Cần Thơ - Ảnh V.Kim

 

 

 

Trong thời gian đó, từ người nuôi và doanh nghiệp đã có những cố gắng không ngừng để nâng cao sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường. Các doanh nhân đã chiến đấu không mệt mỏi để phát triển doanh nghiệp, tuyển dụng và đào tạo công nhân, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu. Trong khoảng 100 nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn ĐBSCL hiện nay, đã có những thương hiệu lớn, những đại gia trong làng chế biến thuỷ sản.

 

Tuy nhiên, do phải lo nhiều mặt nên hầu hết các doanh nghiệp đều phát triển tới đâu, lo đến đó, chưa có doanh nghiệp nào đầu tư lớn xây dựng được những kho lạnh tồn trữ hàng tầm cỡ. Ngay cả Nhà máy Chế biến thuỷ sản Bình An - Cần Thơ, đơn vị có tốc độ phát triển nhanh, mỗi ngày công suất chế biến cá tra nguyên liệu 300 tấn, kho lạnh của nhà máy sản lượng chỉ đạt 2.500 tấn.

 

Theo ông Võ Thành Khôn, cán bộ quản lý sản xuất của công ty cho biết: Do nhu cầu phát triển của nhà máy, hiện nay công ty đang đầu tư xây dựng một kho lạnh mới, sản lượng 5.000 tấn, nâng tổng sản lượng kho lạnh cho thuê tồn trữ của nhà máy lên 7.500 tấn.

 

 

Ông Ngô Phước Hậu, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang (Agifish) cho rằng: Nếu thuỷ sản ĐBSCL là một thế mạnh của ta thì hệ thống kho lạnh tồn trữ hàng hoá là điểm yếu của ta hiện nay. Tại ĐBSCL, chúng ta thiếu hệ thống kho lạnh cho thuê ở những nơi thuận tiện cả đường giao thông thuỷ lẫn cả đường bộ. Các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trong vùng đều có kho lạnh, tuy nhiên kho lạnh với sản lượng nhỏ, chỉ khoảng 2.000-3.000 tấn, hiếm có những kho đạt tới 5.000 tấn.

 

Công ty con của Agifish hiện nay đang xây dựng ở Cảng Vàm Cống một kho lạnh 10.000 tấn, có thể nói đây là kho lạnh lớn có hạng ở ĐBSCL. Trong tương lai, vùng này cần hệ thống lạnh có công suất và sản lượng tồn trữ lớn từ 50.000 tấn đến 1000.000 tấn hoặc hơn thế nữa. Không chỉ tồn trữ sản phẩm cá tra mà còn tồn trữ tôm, thuỷ hải sản khác, các sản phẩm nhập khẩu khác. Vấn đề là Nhà nước đầu tư như thế nào, ai đầu tư, khai thác…

 

 

Cần một cơ chế chính sách cho doanh nghiệp đầu tư

 

 Vấn đề đầu tư cần số vốn khá lớn, tuy nhiên về mặt lợi ích kinh tế thì rất thiết thực. Nói một cách ví von, nước sông Mê Kông luôn điều hoà vì thượng nguồn sông Mê Kông có Biển Hồ. Trong chế biến thuỷ sản cũng vậy, nếu có hệ thống kho lạnh công suất và sản lượng lớn, khai thác hết công suất, lợi ích kinh tế sẽ lớn vô cùng. Có thể giúp doanh nghiệp giữ thăng bằng cung cầu, tránh những rủi ro thiệt hại cho người nuôi cá như hiện nay. Các doanh nghiệp có hàng xuất khẩu có thể liên kết thuê kho tồn trữ.

 

 

Chế biến cá tra - Ảnh V.Kim

 

 

 

 

Theo ước tính của các nhà chuyên môn, để có một kho lạnh đạt chuẩn, đạt -18 độ C, sản lượng khoảng 10.000 tấn, hiện nay cần đầu tư khoảng 1,5 đến 2 triệu USD. Tại ĐBSCL, hiện nay  kho lạnh thuỷ sản trên 10.000 tấn là hiếm, nói gì đến những kho lạnh thuỷ sản 20.000-40.000 tấn. Theo ông Ngô Phước Hậu, tại Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh, hiện nay có những kho lạnh đạt  công suất và sản lượng đến 40.000 tấn.

 

 

 Vấn đề kho lạnh tồn trữ và bảo quản thuỷ sản chế biến là vô cùng cần thiết, tuy nhiên ai đầu tư, đầu tư như thế nào, khai thác như thế nào, hiệu quả đó mới là vấn đề đáng nói, đáng bàn. Theo ông Dương Nghĩa Quốc, trong điều kiện hiện nay, con cá tra và thuỷ sản nói chung là những mặt hàng chiến lược của quốc gia, nên đầu tư cho sản xuất và bảo quản là việc phải làm. Theo ông, Nhà nước không nên bao cấp mà cho cơ chế và chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản đầu tư.

 

 Cụ thể là Nhà nước có thể có chính sách ưu đãi đầu tư, miễn giảm tiền thuê đất từ 3-5 năm, xét thuế cho doanh nghiệp trong đầu tư xây dựng kho lạnh. Cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam để doanh nghiệp đầu tư khai thác. Tạo điều kiện và cơ chế để các doanh nghiệp trong vùng liên kết sản xuất, khai thác kho lạnh và bán sản phẩm ra với giá hợp lý.

 

 Cũng theo ông Dương Nghĩa Quốc, quan trọng là có cơ chế chính sách để khuyến khích các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản, những tập đoàn kinh tế mạnh đứng ra đầu tư khai thác. Kinh nghiệm thời gian qua, nhà nước không nên bao cấp, vừa đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn, chưa chắc khai thác hiệu quả. Các chợ đầu mối thời gian qua đầu tư lớn, nhưng hiệu quả kinh tế thấp là một bài học thực tế.

 

 

Khi bơi ra biển lớn, các doanh nghiệp và người nuôi cá của ta gặp sóng to, gió lớn, may mà  ta đã không chìm. Từ “cái khó ló cái khôn”, nhận ra vấn đề đã khó, làm gì để biến suy nghĩ thành hiện thực có lợi cho thuỷ sản Việt Nam và con cá tra ĐBSCL đó mới là vấn đề lớn đang ở phía trước chờ những nhà quản lý vĩ mô xử lý. 

 

  • Bài & ảnh: Vĩnh Kim 

 

Dư cho thuê kho bãi nhưng thiếu đất xây trường, nhà tái định cư

Cập nhật lúc 17:19, Thứ Bảy, 01/11/2008 (GMT+7)
,

- Hàng trăm nghìn mét cho thuê kho bãi bị bỏ hoang hoặc cho thuê lại sai mục đích, nhưng đất để xây trường, nhà tái định cư, công trình xã hội lại không có. Trong khi đó, việc thu hồi các cho thuê kho bãi này đang gặp nhiều trắc trở.

Sáng 31/10, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND thành phố Hồ Chí Minh có buổi làm việc với quận 8 về tình hình sử dụng cho thuê kho bãi trên địa bàn thời gian qua. Quận 8 là quận nghèo nhất nhì trong vùng nội thành của thành phố với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%.

Tổng số hộ đang sống trên kênh rạch là 23 nghìn hộ cần giải toả đền bù tái định cư nhằm chỉnh trang đô thị. Thế nhưng, một nghịch lý mà các đại biểu tham dự đặt ra là trong khi địa phương không có đất để xây dựng chung cư phục vụ tái định cư và các công trình phúc lợi khác thì có hàng trăm nghìn mét vuông đất sử dụng lãng phí, sai mục đích.

Báo cáo của quận 8 cho biết, hiện toàn quận có 159 cho thuê kho bãi với tổng diện tích 435,4 nghìn m2. Trong số này có 77 kho bãi đang được quận kiến nghị thu hồi, chuyển đổi công năng để phục vụ chương trình tái định cư và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Phần lớn các công trình này tập trung ở Bến Bình Đông, Phạm Thế Hiển…

Theo UBND quận 8, chỉ có 57/159 cho thuê kho, bãi với diện tích sử dụng 174.689m2 là được sử dụng đúng mục đích, số còn lại hầu như đang bị bỏ trống hoặc cho thuê lại sai mục đích. Do việc thu hồi những khu đất trên khó khăn (đặc biệt là những khu đất do Trung ương quản lý), lãnh đạo UBND Q.8 vừa đề nghị với lãnh đạo UBND TP cần có những biện pháp mạnh tay hơn trong việc thu hồi đất công, nhằm tránh sự lãng phí như hiện nay. 

Hàng chục nghìn căn nhà trên địa bàn quận 8 phải giải tỏa để chỉnh trang đô thị nhưng quỹ đất tái định cư lại chưa có, trong khi đó, cho thuê kho bãi tọa lạc tại địa phương này đang bị lãng phí. Ảnh: T.Thuấn.

Hàng trăm ngàn mét vuông kho bãi đã được UBND TP giao lại cho quận 8 làm trường học nhưng đơn vị quản lý dây dưa không chịu bàn giao hoặc đòi tiền bồi thường không đúng quy định. Tình hình này làm kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cao hiệu quả sử dụng đất của quận 8 gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Thành Chung, Chủ tịch UBND quận 8 cho biết, phải mất đến 3 năm lập hồ sơ pháp lý quận mới được UBND TP ra quyết định thu hồi kho bãi 135 Lương Ngọc Quyến để xây trường mầm non. Song hiện nay, dù đơn vị thuê kho bãi này không chịu bàn giao đất nhưng quận vẫn không thể tiến hành cưỡng chế được vì đơn vị chủ quản của khu đất này là Công ty cho thuê kho bãi TP.

Chương trình tái định cư mà quận 8 vạch ra từ nay đến năm 2015 là cần phải có trên 10 nghìn căn nhà để phục vụ tái định cư. Trong năm 2009 sẽ xây 1.000 căn và đến 2010 xây thêm 6.000 căn. Số còn lại sẽ tiến hành tiếp trong thời gian còn lại. Thế nhưng, quỹ đất để xây nhà tái định cư lại không biết tìm đâu.

Câu chuyện pháp lý về việc thu hồi kho 481 Bến Ba Đình, phường 9, quận 8 đang làm đau đầu các cơ quan quản lý nhà nước. Kho 481 Bến Ba Đình do Công ty cho thuê kho bãi TP (thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) quản lý. Công ty này cho Công ty cổ phần Hóa chất vật liệu điện thuê mặt bằng trên từ năm 1985 đến nay, hợp đồng được ký lại hàng năm. Ngày 31/12/2007 là thời hạn thuê chấm dứt.

Cuối năm 2007, Công ty cho thuê kho bãi TP đòi bên thuê trả lại mặt bằng trong tháng 1/2008 để giao cho UBND quận 8 thực hiện dự án đầu tư xây dựng trường cơ sở chuẩn quốc gia nhưng bên thuê không chịu trả, cản trở việc khảo sát, đo vẽ hiện trạng khu đất. Không chỉ thế, trong quá trình thuê kho bãi, công ty đã lấy hơn 2.000m2 đất phân nền cho 24 cán bộ, công nhân viên xây nhà ở.

Để thu hồi kho trên, ba cơ quan là Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, UBND quận 8 và Sở Xây dựng lại đưa ra những hướng giải quyết khác nhau. Công ty cho thuê kho bãi TP đề nghị khởi kiện bên thuê ra tòa để đòi lại kho và tiền thuê. UBND quận 8 thì cho rằng nên tách hai sự việc này ra. Một mặt để cho quận cưỡng chế thu hồi phần diện tích hơn 10 nghìn m2 cho thuê kho bãi do bên thuê đang sử dụng.

Phần diện tích bên thuê đã phân nền bố trí cho cán bộ, công nhân viên xây nhà thì sẽ khảo sát, thu thập pháp lý, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định hiện hành. Còn việc giải quyết thanh lý hợp đồng thuê kho bãi giữa Công ty cho thuê kho bãi TP và bên thuê là một vụ kiện độc lập giữa hai bên do tòa án giải quyết. Sở Xây dựng lại cho rằng muốn nhanh chóng thu hồi mặt bằng UBND TP nên dùng quyết định cưỡng chế hành chính.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP cho rằng do làm không kiên quyết chứ thuê có thời hạn, không phải là muốn kéo dài bao nhiêu cũng được. Không có chuyện anh cứ để hoang cho thuê kho bãi, không có chuyện anh làm ăn không được mà khi bán anh lại được nhận 50% số tiền đó.

Còn theo ông Hội đồng Đặng Văn Khoa: “Việc sử dụng lãng phí cho thuê kho bãi này đang là tệ trạng tồn tại dai dẳng và cần sớm được giải quyết dứt điểm. Có rất nhiều kho bãi, nhưng sử dụng không hiệu quả là không có gì mới và không riêng gì ở quận 8 mà ở trên địa bàn thành phố cũng như cả nước nói chung. Tệ trạng này sẽ còn tồn tại đến bao giờ? Khi mà cách đây hơn 1 thập niên, Đảng, Nhà nước đã đặt ra nhưng không làm được”.

Kết thúc buổi làm việc, ông Hoàng nhấn mạnh, quận phải làm dứt khoát, thu hồi những kho bãi sử dụng sai mục đích, cả kho bãi Trung ương quản lý lẫn kho bãi thành phố. Đơn vị nào không chấp hành phải tiến hành cưỡng chế. Không có lý do gì để cho thuê kho bãi bỏ trống, hay chuyển đổi mục đích, cho thuê lại, trong khi biết bao công trình cần được xây dựng như trường học, bệnh viện, bến xe, các công trình phúc lợi xã hội cần xây dựng nhưng không có đất.

  • Tấn Thuấn

 

Một ngày hai vụ cháy, hơn 15 tỷ đồng... ra tro

Cập nhật lúc 15:41, Thứ Tư, 18/11/2009 (GMT+7)
,

 – Ngày 18/11, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã xác định mức thiệt hại ban đầu của hai vụ cháy lớn cùng xảy ra trong một ngày.

Theo đó, vụ cháy thứ nhất xảy ra vào lúc 12h45 ngày 16/11, tại Công ty TNHH Dệt may POLTS-VN ở ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai) .

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC tỉnh Đồng Nai đã huy động 2 xe cứu hỏa xuống hiện trường nhưng do ngọn lửa quá mạnh, 2 tiếng sau đám cháy mới được dập tắt.

Xác minh ban đầu, ngọn lửa xuất phát từ khu vực nhà cho thuê kho bông sợi của công ty, tài sản thiệt hại khoảng 8,5 tỉ đồng.

 

Lực lượng cứu hỏa tại một đám cháy. Ảnh minh họa: Vinh Phan

 

 

Đến 22h cùng ngày, một vụ cháy lớn cũng xảy ra tại kho cám thức ăn gia súc của Công ty cám Thanh Bình và kho nguyên liệu của Công ty  thuốc lá Sài Gòn (hai Công ty này thuê kho của Công ty Cổ phần Hoà Bình tại P. Long Bình, TP. Biên Hòa).

400 tấn cám và 40 tấn thuốc lá nguyên liệu đã cháy rụi. Ước tính thiệt hại đến thời điểm hiện tại khoảng 7 tỷ đồng. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân 2 vụ cháy

Xăng dầu khó giảm giá do áp lực cạnh tranh

Cập nhật lúc 06:12, Thứ Tư, 21/10/2009 (GMT+7)
,

  - Khi Nghị định 84 có hiệu lực từ 15/12/2009,  xăng dầu sẽ hết thời một giá song nhiều doanh nghiệp lo ngại, đó sẽ chỉ là lý thuyết.

Nghị định 84 được coi là một “nấc thang” mở hơn nữa tiến tới thị trường hoá xăng dầu. Với việc trả lại quyền định giá bán lẻ cho doanh nghiệp trong phạm vi biến động giá thành nhất định, nghị định này cũng đã đem lại hi vọng “chấm dứt” hàng chục năm mặt hàng xăng dầu của Việt Nam chỉ có một mức giá do cơ quan quản lý ấn định cho tất cả doanh nghiệp.

 

gia xang
Giá xăng dầu giảm do áp lực cạnh tranh rất khó trở thành hiện thực. Ảnh: VNN.

 

 

Tới đây, người tiêu dùng đứng trước cơ hội có nhiều lựa chọn hơn trong việc mua xăng dầu, nếu như, mỗi doanh nghiệp có một giá xăng bán lẻ riêng.

Tuy nhiên, điều đó mới chỉ là lý thuyết, một đại diện của Công ty xăng dầu Petec nhận xét. Vị đại diện này phân tích, vấn đề là... thị trường có chấp nhận điều ấy không?

Chuyên gia kinh doanh xăng dầu này nhấn mạnh, các doanh nghiệp qui mô nhỏ nên chỉ nhập hàng tàu nhỏ, chi phí vận chuyển, nhập kho cao hơn so với các doanh nghiệp lớn, dẫn tới giá thành cho 1 lít xăng dầu bao giờ cao hơn.

Theo “lô gíc” trong cơ chế mới, giá bán lẻ của các doanh nghiệp nhỏ này sẽ có thể cao hơn giá bán lẻ của các doanh nghiệp lớn như Petrolimex. Nhưng nếu làm vậy, với vị trí yếu thế hơn trên thị trường, tự các doanh nghiệp này sẽ khó lòng mà giữ giá cao.

Ngược lại, khi doanh nghiệp lớn như Petrolimex đã phải tăng giá thì với thị phần khiêm tốn hơn, các doanh nghiệp nhỏ, vốn chi phí đầu vào đã cao hơn cũng sẽ không dại gì mà bán giá thấp hơn ông lớn này.

Nói cách khác, Petrolimex với thị phần chiếm tới 57% thị trường nên mỗi quyết định về giá của "ông lớn"  vẫn sẽ là tiếng nói quyết định trên thị trường.  

Nhìn nhận về điều này, ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Petrolimex nói, Petrolimex sẽ không thể cấm các doanh nghiệp khác bán theo giá của mình.

Ông Dũng không quên nhấn mạnh, ở vùng sâu, xa, theo lý thuyết mà cộng thêm cước phí vận tải thì xăng dầu vùng này sẽ rất đắt đỏ. Tuy nhiên, hiện nay, Petrolimex hiện vẫn phải hỗ trợ một năm tới 60 tỷ đồng toàn bộ cước vận tải chở xăng dầu lên những khu vực đó. Tại địa bàn vùng sâu vùng xa, mạng lưới Petrolimex nắm giữ gần như tuyệt đối.

Ông nói: “Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp khác vào thị trường này nhưng họ có vào không?”

Còn tại các địa bàn có  cảng tiếp nhận, được coi là thuận lợi như TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Vũng Tàu, thị phần của Petrolimex chỉ dao động xung quanh mức 35 -40%. Do vậy, đây là thị phần không thể định đoạt chính sách giá bán, nhất là giá bán cho các tổng đại lý và đại lý hiện đang  cạnh tranh rất mạnh mẽ về thù lao.

Không phải vô cớ khi ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài Chính đã từng chia sẻ với VietNamnet: “Điều tôi không hài lòng nhất hiện nay là hệ thống phân phối.”

Theo ông, hệ thống phân phối, bán lẻ xăng dầu của Việt Nam vẫn chưa phản ánh đúng các yếu tố của kinh tế thị trường. Giá không phải là vấn đề chính, mà mấu chốt cho việc hình thành một thị trường cạnh tranh đầy đủ này nằm ở hệ thống bán lẻ.

Khó hy vọng giá giảm do cạnh tranh

Những lo ngại trên không phải là không có cơ sở. Bởi lẽ, ngay trong cơ chế hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ đều chờ tín hiệu của Petrolimex trong các quyết định về giá.

 

xang
Nhất cử, nhất động của "ông lớn" Petrolimex sẽ là kim chỉ nam cho các doanh nghiệp còn lại. Ảnh: VNN.

 

 

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Anh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng, yếu tố hình thành giá có rất nhiều và việc lựa chọn của người tiêu dùng cũng sẽ còn phải chi phối nhiều điều kiện khác.

Ông Sơn nói thêm, ở nhiều nước có nhiều mức giá xăng dầu khac nhau nhưng sự chênh lệch không lớn. có thể là vài chục xu/galon. Tuy nhiên, người dân cũng không ai mất sức đi đánh xe ôtô ở trung tâm ra tận ngoại ô để mua được xăng với giá rẻ hơn vài chục xu.

Bên cạnh đó, về vị trí thống lĩnh thị trường như của Petrolimex Nhà nước không thể cấm nhưng với các doanh nghiệp này, sẽ bị cấm một số hành vi kinh doanh có thể lợi dụng được từ vị trí thống lĩnh thị trường.

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói, khi giảm giá thì thường, chỉ có Petrolimex là tiên phong. Chính vì doanh nghiệp này đã tự chủ được 6.000 cây xăng, trong đó, 2.000 cây xăng là thuộc sở hữu, giá thành thấp hơn nên có nhiều điều kiện để giảm giá. Còn khi tăng giá thì hầu hết là khởi xướng từ các doanh nghiệp nhỏ.

Ông cũng cho hay, nhiều năm qua, có những doanh nghiệp nhỏ nhưng chỉ đi thuê kho, không chú trọng đầu tư nên chi phí giá thành cao. Có doanh nghệp chỉ có vài chục cây xăng bán lẻ.

Trong cơ chế mới, nếu doanh nghiệp không tự vươn lên, để hạ chi phí giá thành xuống thấp sẽ bị chính quy luật của cạnh tranh loại khỏi cuộc chơi. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ phải làm sao để phát triển hệ thống cho thuê kho dự trữ, cậu cảng, phát triển mạng lưới phân phối… để có thể hạ được chi phí hơn nữa.

Các nhà soạn thảo ra Nghị định 84 mong muốn là phải đặt tất cả doanh nghiệp bán xăng dầu trong thế cạnh tranh thì mới mong thúc đẩy giá mặt hàng thiết yếu này hạ xuống.

Thế nhưng, với những thực tế hiện nay, sự mong muốn này là rất xa vời.  Trong tương lai, chỉ sự khát vọng vươn lên của các doanh nghiệp xăng dầu ngoài Petrolimex và sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân vào thị trường xăng dầu thì hy vọng giá xăng dầu giảm bớt do cạnh tranh mới có khả năng thành hiện thực.

Phát hiện 48 tấn chân gà nhập khẩu không đạt vệ sinh

Cập nhật lúc 21:33, Thứ Tư, 30/09/2009 (GMT+7)
,

 - Chiều nay (30/9), đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Bình Chánh (TP.HCM) phát hiện gần 48 tấn chân gà nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn do còn dính lông và da lụa. 

Số hàng trên được chứa tại kho lạnh Nhan Hòa (Bình Chánh) có xuất xứ từ Ba Lan do Công ty TNHH Giao nhận - XNK Việt Mỹ có trụ sở tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân.

Trước đó, chiều 29/9, Công ty Việt Mỹ xuất 50 thùng chân gà (750kg) cho một cơ sở đóng trên địa bàn Q.8 để tiêu thụ.

Đoàn Kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã niêm phong toàn bộ số chân gà còn dính lông, da lụa và lấy mẫu đi xét nghiệm. (Ảnh: CTV)

Tuy nhiên, sáng 30/9, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP Q.8 phát hiện chân gà của Công ty Việt Mỹ không đạt vệ sinh thú y nên đã tạm giữ 20 thùng chân gà (300kg), đồng thời báo cho đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra số chân gà lưu giữ trong kho.

Tất cả lô hàng đều có giấy chứng nhận kiểm dịch do Cơ quan Thú y vùng VI cấp. Đoàn kiểm tra huyện Bình Chánh đã tạm giữ số hàng nói trên, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm.

Nhằm hạn chế hàng đông lạnh không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu vào Việt Nam, từ 1/10/2009, doanh nghiệp phải lưu giữ tại các địa điểm, cho thuê kho bãi được phép của cơ quan Hải quan thuộc khu vực cửa khẩu.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI cho biết, trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, lô hàng phải được cơ quan kiểm dịch động vật niêm phong và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan Hải quan hoặc của cơ quan kiểm dịch đối với trường hợp được đưa về kho cách ly.

Ông Bình cho biết thêm, để tránh tình trạng kéo dài gây thiệt hại cho doanh nghiệp khi phải thuê kho cảng quá lâu, Thú y Vùng VI cam kết chỉ trong vòng 3 ngày (kể từ lúc doanh nghiệp yêu cầu lấy mẫu) sẽ có kết quả xét nghiệm.

Nếu hàng không đạt yêu cầu vệ sinh thú y, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật (trước đây chủ yếu nhắc nhở), đồng thời bắt buộc phải tái xuất hoặc tiêu hủy lô hàng, không cho phép chuyển mục đích sử dụng.

Về quản lý, bảo quản, sơ chế, đóng gói sản phẩm động vật đã được nhập khẩu, các công ty phải đăng ký với chi cục thú y khi vận chuyển hàng về kho để bảo quản, sơ chế, bao gói và tiêu thụ trong nước.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã có kho riêng, trong đó TP.HCM có khoảng trên 40 cho thuê kho, Bình Dương trên 10 kho và một số kho ở các tỉnh khác. Vì thế, chi cục thú y các tỉnh, thành phố phải thường xuyên kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y các kho này nhằm tránh tình trạng các công ty tự đi đăng ký kho lạnh không đạt vệ sinh như trước đây.

 

 

Petrolimex sẽ nhập 600.000 tấn madut của Nga

Cập nhật lúc 10:27, Thứ Năm, 17/09/2009 (GMT+7)
,

 - Lukoil, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai của Nga sẽ cung cấp cho Petrolimex 500.000 - 600.000 tấn dầu madút mỗi năm bắt đầu từ năm 2010.

 

Mô tả ảnh.
Mô hình cho thuê kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (ảnh: Petrolimex)

Đó là nội dung quan trọng nhất của bản thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại về xăng dầu vừa được Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)  và Công ty cổ phần mỏ Lukoil, Liên bang Nga ký kết hôm 16/9, tại Moskva, Liên bang Nga.

Lễ ký kết này có sự chứng kiến của Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng và Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo thỏa thuận này, việc Lukoil sẽ cung cấp 500.000 đến 600.000 tấn dầu madút/năm cho Petrolimex sẽ được thực hiện theo hợp đồng dài hạn bắt đầu từ năm 2010.

Ngược lại, Lukoil sẽ thuê kho ngoại quan Vân Phong của Petrolimex theo hợp đồng dài hạn ngay khi giai đoạn 1 dự án này được hoàn thành vào năm 2011. Đây là kho xăng dầu ngoại quan đầu tiên của Việt Nam gồm 29 bể có sức chứa khoảng 500.000m3 xăng, dầu và 4 hệ thống cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải 150.000 tấn.

Ngoài ra, Lukoil và Petrolimex cũng thống nhất bảo đảm nguồn hàng diesel cho tầu Aframax chở dầu, trọng tải 100.000 DWT, một dự án đóng tàu do Petrolimex đầu tư cuối năm 2009. Việc vận chuyển dầu diesel từ Biển Đen hoặc Trung Đông và các khu vực khác bằng con tàu này sẽ phục vụ cho nhu cầu của cả  2 bên. 

 

Mô tả ảnh.
Thoả thuận hợp tác lâu dài giữa Petrolimex và Lukoil sẽ góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung cho thị trường xăng dầu Việt Nam (ảnh: Nguyễn Bằng)Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi thông tin để tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kinh doanh khác tại Việt Nam và các nước trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm, trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của các bên và cùng có lợi.

Thời hạn của thỏa thuận hợp tác là 3 năm tính từ ngày ký.
 

 

  • Phạm Huyền
     

Xuất khẩu cuối năm sẽ “thuận buồm xuôi gió”

Cập nhật lúc 20:57, Thứ Hai, 27/07/2009 (GMT+7)
,

 - Tình hình xuất khẩu 5 tháng cuối năm 2009 có dấu hiệu lạc quan, song các chuyên gia khuyến cáo, doanh nghiệp không nên mở rộng thị trường mới, mà tập trung nguồn lực vào thị trường truyền thống.

Tại cuộc họp giao ban xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2009 diễn ra sáng nay (27/7) tại TP.HCM, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, nhìn chung tình hình xuất khẩu cả nước giảm mạnh về giá trị, mặc dù có sự gia tăng về khối lượng ở một số mặt hàng.

Trong đó, nhóm hàng nông, lâm, thủy sản tăng về số lượng, nhưng giá lại giảm trên 8,8%. Nhiều mặt hàng đã bất ngờ vươn lên chi phối thị phần như tiêu, cà phê, nhưng lại bị các thương lái, đầu cơ ép giá làm doanh nghiệp và nông dân điêu đứng.

 

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản có tiếng nhưng không có "miếng"! (Ảnh: Ca Hảo)

 

 

Không thể chủ quan

Theo ông Biên, sức cạnh tranh trong 5 tháng cuối năm sẽ khốc liệt hơn, khi nền kinh tế các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hồi phục sớm hơn dự kiến, nhất là Trung Quốc – thị trường xuất khẩu mà Việt Nam phụ thuộc nhiều nhất.

Ngoài ra, những rào cản về kỹ thuật được dựng lên, như đạo luật nông trại của Mỹ, đạo luật an toàn cho người tiêu dùng (Mỹ), hóa chất và an toàn hóa chất, nguồn gốc đánh bắt hải sản, bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên của châu Âu (EU)… là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Một vấn đề nan giải là thực trạng tắc nghẽn cảng đang là mối quan ngại của các doanh nghiệp (DN), nhất là ở TP.HCM khi mà xuất khẩu ở khu vực phía Nam chiếm ¾ lượng hàng xuất khẩu của cả nước.

 

Dự báo tình hình 5 tháng cuối năm sẽ tốt hơn 7 tháng đầu năm. 4 thị trường lớn của Việt Nam vẫn là Mỹ, kế đến là Asean, EU và Nhật. Hiệp định đối tác toàn diện giữa Asean-Nhật Bản đã được thông qua và đến tháng 10/2009 sẽ có hiệu lực. Đây là cơ hội cho ngành dệt may và thủy sản của Việt Nam vào thị trường này khi có đến hơn 90% hàng hóa được miễn thuế.

 

 

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM, cho rằng kết quả như hiện nay còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, khi mà khó khăn chung chưa dừng lại.

Tôi có cảm giác, hiện nay khủng hoảng vẫn chưa đến đáy, khi nhiều doanh nghiệp lớn nước ngoài tiếp xúc với doanh nghiệp trong nước vẫn còn dè dặt. Chính vì vậy, chúng ta không thể chủ quan”, ông Minh nói.

Ở khía cạnh khác, ông Minh cho rằng, những thị trường mới như Nga, Cu Ba, Ba Lan… rất cần đơn hàng, nhưng do phương thức thanh toán, cơ chế… chưa thông thoáng nên hàng của Việt Nam vẫn chưa vào được.

Nếu chính phủ hai bên có những thỏa thuận thì các doanh nghiệp sẽ dễ dàng bắt tay nhau hơn. Nhà nước nên sớm tháo gỡ thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận nhanh nguồn vốn kích cầu, bởi khối doanh nghiệp này hiện chưa thể đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng.

Nếu còn tiền thì nên ưu tiên cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi, thời gian này là lúc doanh nghiệp cần vốn nhất để nhập khẩu nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa cho mua xuất khẩu cuối năm”, ông Minh đề xuất.

 

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước điêu đứng vì bị thương lái nước ngoài ép giá. (Ảnh: Ca Hảo)

 

 

Cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Thủy sản Việt Nam (Vasep) nhận định, doanh nghiệp trong nước vẫn chưa cảm nhận được kết quả của xúc tiến thương mại, do đó cần có những thay đổi phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Trong chương trình xúc tiến thương mại nên hỗ trợ kinh phí để sản xuất những mặt hàng chủ lực về mẫu mã mới, sản phẩm mới để tham gia các hội chợ triển lãm.

Trước đây, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ 70% kinh phí để doanh nghiệp xây dựng cho thuê kho hàng, để trực tiếp bán hàng ở những nước phân phối, nhằm giảm chi phí. Hiện giá nhà đất ở Mỹ rất rẻ, nên có thể thuê kho hàng để giữ chân hàng xuất khẩu tại những thị trường này”, ông Hòe góp ý.

Hiện Vasep đang làm việc với Tây Ninh, An Giang, để các doanh nghiệp của TP.HCM xây dựng các kho ngoại quan ở dọc biên giới và Phnompenh (Campuchia).

Theo ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, chúng ta cần tập trung đẩy mạnh xúc tiến thương mại, triển khai có hiệu quả các gói kích cầu. Triển khai các tháng bán hàng khuyến mãi, hàng Việt Nam đồng hành với người Việt Nam, đưa hàng xuống vùng sâu vùng xa.

 

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang có chính sách cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp khó khăn. Ngoài ra, trong tháng 10 tới, Bộ Công thương sẽ vận hành trang thông tin về xuất khẩu Việt Nam để các doanh nghiệp nước ngoài tra cứu về năng lực xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

 

 

Hạn chế tổ chức các đoàn đi khảo sát thị trường mà hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đi trực tiếp quảng bá hàng hóa tại các hội chợ, tiếp cận thị trường, tìm kiếm khách hàng. Tập trung vào các thị trường gần, truyền thống nhất là Campuchia.

Về phía doanh nghiệp xuất khẩu, theo anh Cường, đại diện Tổng Công ty May Nhà Bè, khó khăn hiện nay là 90% nguyên phụ liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc và phải trả tiền ngay. Trong khi đó, nếu xuất khẩu cho các doanh nghiệp nước ngoài thì phải mất 30, thậm chí 60 ngày sau mới lấy được được tiền.

Nhà nước cần hỗ trợ mạnh hơn cho các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư máy móc để sản xuất nguyên vật liệu, nhằm giảm nhập khẩu, tăng xuất khẩu. Ngoài ra, giá điện trong giờ cao điểm còn quá cao, nên Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về mặt này”, anh Cường nói.

  • Ca Hảo

Những 'đại gia' ôm nhà, đất công - Kỳ 1: “Chùm khế ngọt...”

Cập nhật lúc 17:35, Thứ Hai, 20/07/2009 (GMT+7)
,

Nhiều nhà, đất công tại TP.HCM đang trong tình trạng “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Chỉ điểm qua một vài tổng công ty, tập đoàn tại TP.HCM, diện tích được giao, cho thuê lên đến hàng triệu mét vuông. Thế nhưng không phải tất cả diện tích này đều sử dụng hiệu quả.

VNPT giữ đất để... kinh doanh địa ốc

 

Các đơn vị quản lý nhiều nhà đất

Theo danh sách tổng hợp phương án xử lý nhà đất thuộc khối doanh nghiệp nhà nước vừa được Ban chỉ đạo 09 TP.HCM (Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP) trình Bộ Tài chính và UBND TP phê duyệt thì các đơn vị có nhiều nhà đất trên địa bàn TP gồm: dẫn đầu (tính theo số lượng cơ sở) là Tổng công ty Lương thực miền Nam với 350 cơ sở nhà đất, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn 292 cơ sở, Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN 286 cơ sở, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn 193 cơ sở, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn 180 cơ sở, Tổng công ty Bến Thành 175 cơ sở, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn 161 cơ sở, Công ty cho thuê kho bãi TP 158 cơ sở, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn 134 cơ sở, Tập đoàn Điện lực VN 130 cơ sở, Tổng công ty Dệt may Gia Định 126 cơ sở, Công ty Dược Sài Gòn 100 cơ sở...

Tại TP.HCM, số nhà đất mà Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN (VNPT) đang được Nhà nước giao và cho thuê là 286 cơ sở với tổng diện tích hơn 600.000m2. Đó là chưa kể gần 41ha đất tại khu C30 (thuộc quận 10 và Tân Bình) trên đường Thành Thái, một trong những tuyến đường đẹp nhất của Q.10. Đất do VNPT quản lý, sử dụng trải khắp các quận huyện của TP, từ quận 1, 3 đến huyện Bình Chánh, Cần Giờ.  

 

Có những vị trí “chưa sờ đã thấy nóng” như khu đất trên 840m2 ở mặt tiền đường Pasteur (Q.3) do Công ty điện thoại Đông TP đang sử dụng làm điểm giao dịch; khu đất gần 500m2 ở mặt tiền đường Hai Bà Trưng (Q.1) đang là văn phòng làm việc, khu đất trên 4.600m2 đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.1), khu đất gần 15.700m2 trên đường Điện Biên Phủ (Q.1) là văn phòng làm việc, tổng đài, nhà kho, sân tennis...

Chính VNPT thừa nhận đang quản lý số lượng cơ sở nhà đất khá lớn tại TP.HCM, đồng thời cho biết Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị UBND TP có ý kiến thống nhất về phương án xử lý, sắp xếp lại nhà, đất của đơn vị. Theo đó, tiếp tục giữ lại sử dụng 240 cơ sở, kiến nghị cơ quan chức năng cho thuê, bán chỉ định cho đơn vị 45 cơ sở và chỉ bàn giao cho ngành nhà đất TP một cơ sở diện tích 283m2 (thật ra đây là khu nhà tập thể của cán bộ công nhân viên ngành).

Khi giám sát tại VNPT, ông Trần Du Lịch (phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM) đặt vấn đề: giá đất nhà nước cho thuê “rẻ như cho không” nên không ít công ty cứ ôm khư khư đất thuê để sử dụng nhưng không hiệu quả. Nếu như giá đất thuê được tính ngang với giá thị trường thì VNPT có thuê nổi hay không? Một vị lãnh đạo VNPT khẳng định: “Có nâng giá thuê bằng giá thị trường thì VNPT cũng quyết giữ. Nếu các doanh nghiệp khác chịu được thì VNPT chịu được”.

 

Mô tả ảnh.

Khu đất trống 41ha của VNPT trên đường Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM - Ảnh: Hoàng Thạch Vân

Lãnh đạo VNPT cũng giãi bày: trước giờ tập đoàn này chưa kinh doanh địa ốc, nay xin được giữ lại khu C30 để kinh doanh nhà ở thương mại, nhà cao cấp và một phần dành làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên. Vị này nói rằng chỉ cần UBND TP cho chính sách, giao gần 41ha đất C30 cho VNPT như giao đất cho Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng thì đơn vị sẽ đầu tư xây dựng khu vực này thành một đô thị văn minh hiện đại. Theo VNPT, đơn vị đã “có công” giữ đất 30 năm nên cũng đáng được giao đất. VNPT đã dự tính đầu tư 400 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng cho khu vực này.  

 

Ông Lịch chất vấn: “Nếu như giao đất cho anh, buộc anh phải nộp ngân sách TP một số tiền lớn thì có quyết nhận hay không?”. “Vậy thì chúng tôi sẽ cân đối lại, lãi thì làm, lỗ thì giao lại cho UBND TP” - lãnh đạo VNPT đưa ra phương án.

“Ôm” nhiều nhà đất nhưng quản lý không nổi

Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) đang quản lý, sử dụng gần 230 cơ sở nhà đất với tổng diện tích gần 370.000m2. Hơn hai phần ba diện tích này là kho bãi và Công ty cho thuê kho bãi TP là đơn vị được giao quản lý nhiều nhà đất nhất trong số các công ty trực thuộc Resco. Resco giải thích đó là diện tích quản lý trên sổ sách, thực tế tổng công ty và các đơn vị thành viên “chỉ” quản lý 130 mặt bằng, tổng diện tích hơn 264.000m2. Diện tích còn lại đã hoặc sẽ bàn giao cho các đơn vị khác sử dụng, làm dự án hoặc bị giải tỏa...

 

Mô tả ảnh.
Một trong hơn 280 cơ sở nhà, đất của VNPT tại góc đường Đinh Tiên Hoàng - Nguyễn Đình Chiểu, Q.1 đã bị “cắt” cho thuê làm sàn giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên, nhiều mặt bằng của Công ty cho thuê kho bãi TP đem cho thuê đang trong tình trạng khó đòi, dù đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Một điều đáng lưu ý khác là nhiều địa chỉ nhà đất có vị trí đẹp trước đây thuộc Resco nay đã về tay các công ty cổ phần. Như Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh nhà có bảy địa chỉ nhà đất thì tất cả đều nằm ở mặt tiền đường của các quận 1, 3 và Bình Thạnh, có khu đất diện tích lên đến hàng ngàn mét vuông. Công ty cổ phần Địa ốc 3 có tám cơ sở nhà đất thì đến sáu cơ sở nằm ở mặt tiền đường, vị trí đẹp và phần lớn tập trung tại quận 3. 

 

Trong buổi giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội TP tại Resco, vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là việc quản lý không hiệu quả hệ thống cho thuê kho bãi do UBND TP giao quản lý. Nhưng tổng giám đốc Resco Nguyễn Tín Trung giải thích phần lớn những kho bãi có “vấn đề” đều do các đơn vị thuộc trung ương tiếp quản và sử dụng từ sau giải phóng, sau đó mới ký hợp đồng thuê kho với Công ty cho thuê kho bãi TP, giờ muốn bán đấu giá phải thu hồi cho thuê kho. “Nhưng Công ty cho thuê kho bãi TP không thể bứng hàng loạt các đơn vị đang sử dụng ra ngoài để thu hồi cho thuê kho bán đấu giá” - lãnh đạo Resco kêu khó.

Sử dụng đất trái ngành nghề

Một “đại gia” sử dụng nhiều nhà đất công trên địa bàn TP phải kể đến đó là Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Bên cạnh các kho lớn với diện tích lên đến hàng chục ngàn mét vuông, đơn vị này còn quản lý nhiều khu đất mặt tiền đường, ở vị trí “vàng” mà giá thị trường lên đến vài chục triệu đồng mỗi mét vuông. Riêng Công ty Lương thực TP quản lý hơn 300 cơ sở nhà đất, dù đã qua nhiều lần xử lý, điều chuyển, thu hồi nhưng đến nay đơn vị này vẫn còn “nắm” gần 100.000m2 đất tại TP.

Theo giải thích của công ty, có nhiều mặt bằng công ty đang tạm quản lý để chờ phương án xử lý hoặc bàn giao cho các đơn vị liên quan. Trong thời gian này dù công ty muốn đầu tư, nâng cấp các cơ sở để sử dụng có hiệu quả hơn cũng không được vì vướng thủ tục hành chính, cơ quan chức năng chỉ cho phép sử dụng tạm thời. Do vậy, công ty đã chọn phương án là... cho thuê trong thời gian ngắn, dù biết cách làm này là không đúng quy định.

Vinafood 2 cũng cho biết đơn vị này có tám cơ sở nhà đất bị tư nhân hóa mà lãnh đạo đơn vị không hay. Đến nay, Vinafood 2 đề nghị được giữ lại 125 cơ sở nhà đất nhưng trong đó có khoảng phân nửa là để kinh doanh ngành nghề chính, nhiều nhà đất trong số còn lại được dùng để làm nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại...

Với tổng diện tích gần 375.000m2, Tổng công ty Dệt may Gia Định (Giditex) là một trong những đơn vị đang “sở hữu” nhiều mặt bằng, trong đó có không ít mặt bằng nằm ở khu vực trung tâm TP, có diện tích rộng và đều là những vị trí mà các doanh nghiệp khác “nằm mơ” cũng không thể có được. Hơn phân nửa trong số diện tích trên đang được Giditex đem liên kết với các đơn vị khác để làm văn phòng, cửa hàng, nhà xưởng...

Số còn lại trực tiếp do tổng công ty quản lý hoặc nằm trong tay các công ty con và hiện nay đã được cổ phần hóa. Từ văn phòng, nhà xưởng, cho thuê kho hàng... là những mặt bằng có vị trí đẹp, diện tích lớn đã được Giditex chuyển công năng thành trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư...

Theo Tuổi trẻ

Đất dự án thành đất 'tệ nạn'

Cập nhật lúc 12:19, Chủ Nhật, 12/07/2009 (GMT+7)
,

 - Những bãi container với hàng trăm chiếc xe ra vào tấp nập, nhiều căn chòi lá “ổ chuột” được dựng tạm bợ. Bên trong căn chòi lá, hàng chục người đang tụ tập sát phạt, nhậu nhẹt tưng bừng…
 

Đó là quang cảnh của một khu dân cư nằm sát với dự án “khu dân cư Bắc Rạch Chiếc” có diện tích trên 100ha đất (thuộc phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, toàn bộ diện tích mặt bằng hơn 100ha trong dự án sẽ được bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2009. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, một phần diện tích mặt bằng biến thành những bãi đỗ container. Kéo theo đó, những tệ nạn đe dọa đến cuộc sống của nhiều người dân sống trong khu vực.
 

Đất giải tỏa thành bãi đỗ container

Từ cầu Rạch Chiếc rẽ vào con đường đến dự án “khu dân cư Bắc Rạch Chiếc” chưa đầy 50m, chúng tôi đã thấy hàng chục chiếc xe container đậu ven đường làm cho tuyến đường đã nhỏ càng bị thu hẹp hơn. Một số xe khác chạy tít còi inh ỏi, bụi bay mịt mù.

Rất nhiều xe container đậu ngay trên con đường dẫn vào khu dân cư. Ảnh: Tử Trực

Vào sâu bên trong một đoạn không xa là cảnh hàng ngàn rơ-moóc và đầu kéo container nằm la liệt trong những khu đất trống, bên lề đường, sát vách tường nhà dân.

Một người dân ở đây cho biết, trước kia, toàn bộ khu đất này có nhiều bụi cây rậm rạp. Thế nhưng, trong khoảng 3 năm trở lại đây, một số người đã tự ý vào dựng liều chòi sinh sống.

Do vị trí nằm gần cảng Phước Long nên dịch vụ cho thuê chỗ đậu rơ-moóc cũng bùng phát từ đó và mỗi ngày càng lấn sâu hơn trong các khu dân cư.

Theo quan sát của chúng tôi, khu đất này có diện tích khoảng 100ha. Trong số đó có rất nhiều nhà dân được xây dựng kiên cố. Còn lại được chia làm nhiều bãi container khác nhau. Mỗi bãi có diện tích hơn 1ha, được ngăn cách bằng lưới sắt B40.

Một chủ cho thuê kho bãi ở đây cho biết: “Nếu thuê tháng, mỗi đầu kéo cộng rơ-moóc sẽ là 800.000đ/1 tháng. Thuê ngày 80.000đ/1 rơ-moóc”. Với giá cho thuê trên, mỗi chủ bãi kiếm được khoảng 1 triệu đồng/1 ngày từ hàng chục rơ-moóc vào đậu.

Trong khi đó, người dân ở đây bức xúc, tình trạng lấn chiếm mặt bằng làm cho thuê kho bãi diễn ra công khai nhưng vẫn không có sự quản lý của ngành chức năng. Điều này dẫn đến ngày càng thu hút đông đảo những tay “máu mặt” về đây dựng liều chòi sinh sống bên sát tường nhà người dân, làm đảo lộn cuộc sống người dân trong khu vưc.

Liều chòi và hàng chục container đậu trái phép trong các khu đất trống. Ảnh: Tử Trực

Anh Hà Quang Duy (một người dân sống trong khu vực này) kể: “Từ khi chuyển nhà bên quận 7 về đây, cuộc sống của gia đình phải thường xuyên đóng cửa trong nhà. Vì an ninh hầu như bỏ ngỏ, trộm cướp, băng nhóm tụ tập… diễn ra thường xuyên. Đó là chưa kể tình trạng xe chạy tung bụi mịt mù”.

Bài bạc, hút chính, mại dâm hoành hành

Một hệ quả khác của việc buông lỏng quản lý đã khiến cho khu dân cư trở thành nơi tụ tập cho các tệ nạn bài bạc, mại dâm.

Rất nhiều căn chòi lá trong các kho bãi tập trung khá đông người tổ chức bài bạc, sát phạt lẫn nhau công khai. Một bộ phận còn lại nhậu nhẹt tưng bừng.

Đặc biệt vào ban đêm, có nhiều gái mại dâm tụ tập, các băng nhóm cũng thường xuyên xuất hiện, khiến cho toàn bộ khu vực trở thành điểm “nóng” về tệ nạn.

Nhiều người dân ở đây cho biết, đã không ít lần diễn ra cảnh tượng đâm chém nhau giữa các tài xế và băng nhóm cho thuê bến bãi.

 

Nhiều người tụ tập đánh bài ăn tiền diễn ra rầm rộ trong các căn chòi lá. Ảnh: Tử Trực
Cũng theo phản ánh của người dân, thường xuyên xuất hiện những con nghiện vào khu vực này mua bán, hút chích ma túy, hoạt động này diễn ra công khai…

PV VietNamNet đã trực tiếp phản ánh với ông Trần Trung Hiếu (Chủ tịch UBND phường Phước Long A) về tình trạng mất an ninh tại khu vực này.

Tuy nhiên, ông Hiếu nói: “Toàn bộ diện tích trong dự án không thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương”.

Khi được hỏi “Liệu an ninh của người dân địa phương có bị đe dọa?” thì ông Hiếu chỉ nói: “Vấn đề này nên hỏi chị Bích”, (bà Huỳnh Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch phường Phước Long A - PV).
 

Nghỉ làm thứ 7, Nhà nước và người dân cùng thiệt

Cập nhật lúc 09:14, Thứ Bảy, 04/07/2009 (GMT+7)
,

 - Kiến nghị của TP.HCM bỏ làm việc sáng thứ 7 khiến người dân không thể đồng tình. Những thiệt hại do người dân nghỉ làm vào ngày thường để đi giao dịch với cơ quan công quyền còn lớn hơn nhiều so với những lãng phí nhân lực, tài chính cho làm việc sáng thứ 7 mà kiến nghị này tính đến. Quy định làm việc sáng thứ 7 này cần được thông báo, triển khai khoa học nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân.

 

Đôi bên cùng thiệt

 

 

Nhu cầu người dân giải quyết thủ tục hành chính là rất lớn. (Ảnh VNE)

Phan Thanh, Hà Nội, kydong06@...: Theo tôi, cơ quan hành chính Nnhà nước nào có công việc, giao dịch liên quan đến người dân nên có một bộ phận làm việc vào ngày thứ 7, được nghỉ bù một ngày khác trong tuần.  

 

 

Tôi là 1 người làm việc cho Nhà nước. Thứ 7, Chủ nhật tôi mới được nghỉ, lúc đó tôi mới có thời gian làm những việc riêng của gia đình. Nếu công việc cần giao dịch với cơ quan Nhà nước vào những ngày này mà các cơ quan lại nghỉ thì tôi phải xin nghỉ việc hoặc trốn việc trong giờ để đi làm việc riêng. Điều này rất bất hợp lý và số tiền tiêu tốn do nghỉ việc đó hầu như không thể thống kê được.

 

Nền kinh tế thị trường hiện nay đòi hỏi người dân  (cả làm hay không làm trong cơ quan Nhà nước) có nhiều giao dịch. Công việc thì cần mà cơ quan Nhà nước lại nghỉ 2 ngày liền sẽ làm chậm sự phát triển của xã hội, phiền hà đến người dân.

 

pvphong@...: Tôi đi làm xa suốt tuần, chỉ có thứ 7, Chủ nhật được nghỉ. Tôi rất vui mừng vì các cơ quan công quyền làm việc thứ 7. Nếu không, mỗi khi có việc tôi phải xin nghỉ làm, thiệt hại nhiều. Nay không làm thứ 7 nữa thì thiệt cho người dân quá, Nhà nước cũng chịu thiệt vì tôi nghỉ làm.

 

Người dân ít biết, không phải ít nhu cầu

 

Nguyễn Văn Khỏe, bocau.com@...: Việc ít người dân đến cơ quan Nhà nước giao dịch vào sáng thứ 7 là do rất ít người dân biết điều này chứ không phải họ ít có nhu cầu. Thời gian đầu đương nhiên chưa thể đông người đến giao dịch. Nên xem lại cách các cơ quan hành chính đã phổ biến và triển khai chủ trương này đến người dân đã thực sự tốt hay chưa? 

 

Theo tôi, các cơ quan nên rà soát lại các bước làm việc sao cho thực sự hiệu quả để người dân biết nhiều hơn nữa, khi đó hãy quyết định vẫn chưa muộn. Bản thân tôi cũng mới chỉ biết một số nơi làm việc sáng thứ 7 thực sự có chất lượng như Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước... Còn UBND phường thì một buổi sáng thứ 7 hầu như lãng phí vì cách tổ chức chưa thật sự hoàn hảo.

 

Trần Tân, Hà Nội, hongtan1234@...: Đề nghị của TP.HCM về bỏ chế độ làm việc nửa ngày thứ 7 là không hợp lý. Cán bộ công nhân viên mong chờ đi làm việc vào ngày đó để khỏi phải xin nghỉ việc. Ngay một số ngân hàng lớn như Vietcombank không làm sáng thứ 7 cũng gây bức xúc cho người dân trong lúc các ngân hàng khác đều làm nửa ngày thứ 7.

 

Nhìn sang đất nước Singapore giàu có mà các cơ quan dịch vụ đều làm việc vào buổi sáng thứ 7. Một số cơ quan không hấp dẫn người dân đến trong sáng thứ 7 chỉ vì họ không tổ chức làm việc tốt trong ngày này. Nhân viên đi làm có khi chỉ nhận và trả hồ sơ, còn các việc khác khi dân hỏi không trả lời được. Chúng tôi không thể đồng ý với đề nghị của TP.HCM.

 

Trong Tho, Hà Nội, trongtho@...: Số lượng giao dịch ít ỏi vào ngày thứ 7 một phần là do người dân chưa quen với việc công chức làm việc (tiếp dân) vào sáng thứ 7. Cần có biểu đồ thống kê số lượng người dân và doanh nghiệp đến liên hệ vào thứ 7. Nên dành sáng thứ 7 họp giao ban tổng kết tuần. Hiện nay, các cơ quan thường họp giao ban vào sáng thứ 2. Điều này rất bất tiện vì số lượng người đến liên hệ làm việc vào thứ 2 nhiều, khi có nhu cầu thì phải chờ vì các cán bộ họp, không thể tiếp dân.

 

Chinh, Đồng Nai, nguyenchinh1978@...: Tôi không nhất trí với việc bỏ làm việc ngày thứ 7. Tôi là cán bộ công chức nên các ngày khác phải đi làm việc, chỉ ngày thứ 7 mới có thời gian đi làm các thủ tục giấy tờ tại các cơ quan. Người dân ít giao dịch ngày thứ 7 vì họ chưa quen.

 

Muốn phát triển, phải làm việc nhiều hơn nữa

 

Nguyễn Anh Duy, Q. Tân Bình, TP.HCM, anhduy00@...: Nhìn qua các kiến nghị bỏ làm việc ngày thứ 7, chúng ta đều nhận thấy một điểm mà những người yêu cầu đều cho rằng việc làm này là hoang phí, không hiệu quả là bộ máy hành chính sẽ phải chi thêm A hay B đồng vào việc tính lương hay điện tiêu thụ mà không thấy đây là một dịch vụ cung cấp nhằm vào việc phát triển nước nhà.

 

Chúng ta muốn phát triển nhanh, mang lại nhiều phúc lợi cho nhân dân, muốn sánh vai với các nước trong khu vực nhưng chúng ta lại muốn làm việc ít hơn. Đây là điều mâu thuẫn ở một nước nghèo như chúng ta.

 

Nhìn qua các nước thoát khỏi cảnh nghèo đói, tôi chưa thấy một quốc gia nào làm việc ít mà lại phát triển nhanh hơn các nước làm việc nhiều, trừ khi họ giải quyết bằng hiệu năng và các phương tiện công nghệ tiên tiến cần những kỹ năng và kiến thức cao. Nếu chúng ta tự hài lòng với những kết quả hiện nay thì chúng ta sẽ tiếp tục là một nước nghèo hàng trăm năm nữa.

Xuất khẩu gạo không thể mạnh ai nấy làm

Cập nhật lúc 19:11, Thứ Bảy, 14/11/2009 (GMT+7)
,

 - Nhiều doanh nghiệp tỏ ra không “bằng lòng” về những điều kiện trong bản dự thảo nghị định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Tại hội thảo về “dự thảo nghị định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo” ngày 14/11, tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã có những ý kiến trái chiều với quy định doanh nghiệp sẽ phải bỏ tiền túi đầu tư xây dựng hệ thống xay xát, chế biến gạo và kho bảo quản với sức chứa 5.000 tấn.

 

Là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng Thái Lan chỉ có khoảng 15 doanh nghiệp tham gia, trong khi Việt Nam có tới hơn 200 doanh nghiệp. (Ảnh: Khánh Vy)

Doanh nghiệp “né” điều kiện

Ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần Mê Kông (Cần Thơ) cho rằng, không nên để thương nhân đầu tư cho thuê kho và cơ sở xay xát vì như vậy sẽ có một sự chạy đua của các doanh nghiệp để đáp ứng các điều kiện này.

Theo kiến nghị của ông Võ Thành Đô, Giám đốc Công ty Lương thực Thương mại Phú Thọ, nên hạ mức điều kiện kho chứa của doanh nghiệp xuống mức 3.000 tấn, như vậy doanh nghiệp mới có thể đáp ứng nổi.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH Gạo Việt cho hay, thị trường gạo có nhiều phân khúc, vì thế các điều kiện cũng nên hướng đến “phân khúc” theo năng lực của doanh nghiệp.

Bởi, theo phân tích của ông Long, có thể doanh nghiệp không có đủ điều kiện về cơ sở vật chất nhưng lại có kinh nghiệm về thị trường. Những điều kiện này vô tình tạo lực cản với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Gia Phát (Tiền Giang) cho rằng, hiện các doanh nghiệp mua bán gạo với nhau chứ chưa mua trực tiếp của nông dân, đồng thời phải thuê kho để trữ lúa gạo.

 

Bắt buộc đơn vị xuất khẩu gạo phải có kho bảo quản chứa 5.000 tấn liệu có quá sức doanh nghiệp? (Ảnh: Khánh Vy)

“Đây chính là lý do để doanh nghiệp ép giá nông dân, bởi chi phí chế biến và cho thuê kho bảo quản sẽ được tính vào giá thành. Do đó, phải quy định doanh nghiệp khi đăng ký tham gia xuất khẩu gạo phải đầu tư cơ sở vật chất chế biến và cho thuê kho bảo quản.”, ông Tuấn nói.

Theo GS-TS. Võ Tòng Xuân, doanh nghiệp muốn đăng ký xuất khẩu phải có ba điều kiện, phải có vùng lúa nguyên liệu trên cơ sở ký kết hơp đồng với nông dân vùng nguyên liệu. Như vậy sẽ giúp nông dân giảm bớt lo lắng đầu ra.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư giống và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa gạo của mình trên cơ sở lợi ích của chính doanh nghiệp. Nếu không, mục đích cuối cùng của việc xuất khẩu là đem lại lợi ích cho người nông dân khó thực hiện được.

Không thể mạnh ai nấy làm!

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện cả nước có tới 205 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo, trong đó chỉ có 11 doanh nghiệp xuất khẩu lớn (chiếm 69%), 57 doanh nghiệp (67%) có lượng gạo xuất khẩu trên 10.000 tấn/năm.

Còn lại có tới 137 doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 13%), trong đó 82 doanh nghiệp đạt năng lực xuất khẩu dưới 1.000 tấn/năm, 41 doanh nghiệp xuất khoảng hơn 200 tấn/năm, thậm chí có doanh nghiệp một năm chỉ xuất khẩu được 1 tấn. Trong khi đó, Thái Lan luôn là nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo, song nước này chỉ có khoảng 12 – 15 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

 

Có nên cho phép doanh nghiệp xuất khẩu gạo ồ ạt như hiện nay? (Ảnh: Khánh Vy)

Một doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại An Giang thẳng thắn, càng nhiều đơn vị tham gia thì người nông dân sẽ càng khổ, vì lúc đó doanh nghiệp sẽ chạy theo lợi nhuận, ép giá nông dân.

Theo ông Hoa Hữu Long, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp), trong nghị định cũ, xuất khẩu gạo không phải là ngành kinh doanh có điều kiện, nhằm chấn chỉnh hoạt động này, bảo đảm lợi ích của người nông dân, Chính phủ có quyền quyết định đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì thế doanh nghiệp không thể “mạnh ai nấy làm” được.

 

Với quy định trữ 20% lượng lúa lưu thông, nhiều doanh nghiệp cho là quá cao, vì lúa thu hoạch quanh năm và có chương trình dự trữ quốc gia. Chỉ nên yêu cầu doanh nghiệp trữ khoảng 10% sẽ phù hợp hơn.

Phó Thủ tướng Hoàng trung Hải khẳng định, việc kinh doanh xuất khẩu gạo phải có điều kiện. Vì nếu cứ giữ nguyên cơ chế cũ, mỗi năm Việt Nam xuất tới 6 triệu tấn nhưng chia cho hàng trăm doanh nghiệp sẽ tăng thêm chi phí không cần thiết.

“Thêm vào đó, từ năm 2011, có thể cho phép doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu gạo, lúc đó sẽ có thêm nhiều vấn đề nảy sinh như chạy đua đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng các điều kiện để được xuất khẩu. Lúc đó sẽ lại lo thừa các nhà máy xay xát, các kho chứa…”, Phó thủ tướng nói.

Vì thế, theo Phó thủ tưởng, nên xem

Vụ cháy tại ga Giáp Bát do thuốc súng?

Cập nhật lúc 09:41, Thứ Bảy, 09/05/2009 (GMT+7)
,

Trên toa tàu 232081 chứa hàng bị cháy, cơ quan Công an phát hiện rất nhiều khẩu súng, dạng súng hơi bằng sắt, có hình dáng như súng AK.

Những khẩu súng này được đựng trong các hộp giấy, bên ngoài có in hình súng nhưng vẫn được vận chuyển từ kho hàng lên toa tàu (?!). Có nguồn tin cho rằng chất cháy rất có thể là thuốc súng, thuốc pháo, bởi trên toa tàu có vận chuyển súng.

Liên quan đến vụ cháy nghiêm trọng làm 5 người chết, 5 người bị thương tại kho hàng ga Giáp Bát, sáng 7/5, Đại tá Nguyễn Đức Nghi - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp Công an quận Hoàng Mai tiến hành khởi tố vụ án hình sự "vi phạm các quy định về an toàn PCCC" để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan.

 

Khám nghiệm hiện trường vụ cháy.

 

 

Do tính chất nghiêm trọng của vụ cháy, sáng 7/5, các đơn vị: C21, C23, C26 - Bộ Công an, PC14, PC21, PC23, Công an Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai, Cảnh sát phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân TP và Viện Kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai đã khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra. 

Tại hiện trường, hàng hóa trong các kho E4, E5, E6 đã cháy hỏng hoàn toàn, bốc mùi khét lẹt. Có thể nhận thấy trong các kho này chứa đủ các loại hàng, từ giấy vệ sinh, sách báo, lương thực thực phẩm như mì tôm, bánh kẹo, nước giải khát, hạt dưa, tân dược… cho đến hàng điện tử, điện lạnh… 

Tiến hành khám nghiệm toa tàu 232081 chứa hàng bị cháy, cơ quan Công an phát hiện nhiều can nhựa màu trắng loại can 20lít chứa dung dịch, bên ngoài không có nhãn mác.

Một số người làm nhiệm vụ bốc vác hàng chìa tay cho chúng tôi biết, khi bị dung dịch trong những can này rơi vào đã tạo ra những vết cháy sém trên da, nhiều khả năng đó là dung dịch có chứa a xít. Cơ quan điều tra đã lấy mẫu dung dịch này để giám định.

Đặc biệt, trên toa hàng này, cơ quan Công an phát hiện rất nhiều khẩu súng, dạng súng hơi bằng sắt, có hình dáng như súng AK. Những khẩu súng này do nước ngoài sản xuất, được đựng trong các hộp giấy, bên ngoài có in hình súng rõ ràng nhưng vẫn được vận chuyển từ kho hàng lên toa tàu (?!).

Khám nghiệm hiện trường cho thấy điểm cháy xuất phát từ cửa toa tàu mang số hiệu 232081. Lúc đó, hàng từ kho bốc lên đã gần đầy toa tàu này. Cơ quan Công an đang xác định chất cháy. Theo nhận định ban đầu, đây là chất cháy mạnh nên mặc dù khoảng cách giữa toa tàu và kho hàng là 3m nhưng các nạn nhân không kịp trở tay khi đám cháy bùng phát.

 

Thu nhiều can dung dịch không nhãn mác và súng hơi trên toa tàu cháy.

 

 

Khi cháy có phát ra tiếng nổ nhưng loại trừ đây là một vụ cháy do chất nổ bởi hiện trường không có những dấu vết của một vụ nổ, toa tàu và tường nhà kho không bị rạn nứt hay xé rách. Có nguồn tin cho rằng chất cháy rất có thể là thuốc súng, thuốc pháo, bởi trên toa tàu có vận chuyển súng.

Đã xác định danh tính 5 nạn nhân tử vong

Cũng trong sáng 7/5, Cơ quan điều tra đã xác định được danh tính 5 nạn nhân trong vụ cháy gồm Phạm Mạnh Thái, 40 tuổi ở Ngô Quyền, Nam Định; Nguyễn Hoàng Tín, 40 tuổi ở Giao Thủy, Nam Định; Nguyễn Văn Thiện, 37 tuổi ở Lâm Thao, Phú Thọ; Nguyễn Văn Hoàng, 20 tuổi ở Văn Phú, Thường Tín, Hà Nội; Đào Thị Bích Liên, 53 tuổi ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trong số các nạn nhân trên, chị Liên là thủ kho, còn lại là nhân viên bốc vác. Tất cả các nạn nhân trong tình trạng than hóa, không nhận dạng được. Chỉ phên biệt được tử thi của chị Đào Thị Bích Liên, 4 tử thi còn lại được xác định là nam giới.

Theo lãnh đạo Phòng PC23 cho biết, quá trình tổ chức chữa cháy, khi phát hiện bên trong kho hàng có nạn nhân, lực lượng chữa cháy đã phải thay đổi chiến thuật phun nước dưới dạng phun mưa, bởi nếu dùng vòi rồng phun thẳng vào đám cháy sẽ phá hỏng thi thể của những nạn nhân đã bị đám cháy thiêu đốt. Cảnh sát PCCC phải phun nước lên mái nhà, để nước rơi từ trần nhà xuống đám cháy.

Do vậy, mặc dù đám cháy được khống chế sau 30 phút, nhưng Cảnh sát PCCC phải làm việc tiếp tục đến 19h cùng ngày mới dập tắt hết tàn lửa. Nhờ vậy, phần thi thể của các nạn nhân vẫn nguyên vẹn. Với nỗ lực của gần 100 CBCS của Phòng PC23, lực lượng chữa cháy tại chỗ và Công an cơ sở, đã khống chế được ngọn lửa không bùng phát sang các kho hàng bên cạnh.

Cảnh báo nguy hiểm về an toàn PCCC tại các kho bãi

Qua vụ cháy đã bộc lộ nhiều sơ hở về an toàn PCCC tại kho hàng ga Giáp Bát. 4 kho hàng phát cháy từ E3 đến E6 thuộc 3 đơn vị quản lý khác nhau. Kho E5+6 thuộc Công ty Sài Gòn hỏa xa; kho E4 thuộc đường sắt phía Nam; kho E3 thuộc Công ty Dịch vụ vận tải Bắc Trung Nam. Đây là tình trạng chung đang diễn ra tại rất nhiều kho, bãi hiện nay trên địa bàn Hà Nội. Các đơn vị có mặt bằng khoán trắng cho các đơn vị thuê kho, chính vì vậy không quản lý được các loại hàng hóa trong kho.

Các kho hàng xảy ra cháy đều trong tình trạng cũ nát, kết cấu tường gạch, mái vì kèo sắt, các phương tiện chữa cháy tại chỗ không đảm bảo trong khi lượng hàng hóa trong kho rất lớn, chất cao đến gần mái, lại không sắp xếp khoa học, nhiều chất dễ cháy… Chính vì vậy, khi xảy ra cháy đã không kịp trở tay để cứu hàng. Nguồn nước chữa cháy tại chỗ không có, khiến lực lượng chữa cháy đã rất vất vả, phải sử dụng xe chuyên dụng lấy nước từ đường Giải Phóng để truyền cho các xe chữa cháy.

Việc phát hiện súng và các dung dịch không có nhãn mác cho thấy sự lỏng lẻo của ngành Đường sắt trong quản lý các mặt hàng nhận vận chuyển. Theo quy định, các chất liên quan đến cháy, nổ, chất lỏng phải được vận chuyển theo quy trình riêng. Trong khi đó, ga tàu được xác định là một trong những trọng điểm về an toàn PCCC và ANTT.
 

'Cướp' đất cho thuê kho bãi công, ồ ạt 'biến' thành nhà riêng

Cập nhật lúc 12:07, Thứ Tư, 25/03/2009 (GMT+7)
,

 - “Núi” công sản khổng lồ thay vì là tiềm năng giúp TP.HCM phát triển nhưng lại đang bị sử dụng lãng phí, gây thất thoát lớn. Đẩy mạnh tiến độ thu hồi là việc “cần làm ngay” của TP.HCM.

 

  "Hô biến" đất công thành...nhà riêng

 

 

TIN LIÊN QUAN

Năm 1997, Công ty cho thuê kho bãi TP là đơn vị được giao quản lý, kinh doanh khối tài sản công lên tới 337 nghìn m2, nhưng hiệu quả thì không những không được như kỳ vọng mà còn...“hao hụt” theo thời gian: tính đến năm 2005 thì chỉ còn trên 200 nghìn m2. 

 

 

Tình trạng cho thuê kho bãi bị chiếm dụng làm nhà ở đã “vượt” tầm kiểm soát của đơn vị này.    

 

 

Từ chức năng cho thuê kho bãi, khu nhà tại địa chỉ số 88 Gò Công biến thành nhà ở của các hộ dân.  

 

 

 

Như trường hợp kho số 88 Gò Công, phường 13, quận 5, một địa chỉ đất công bị tư nhân hóa như một sự đã rồi của đơn vị thuê kho bãi.  

 

Từ 1985, Công ty cho thuê kho bãi ký hợp đồng cho Công ty Vật tư tổng hợp (VTTH) TP.HCM thuê cho thuê kho bãi này. Đến năm 1994, bên thuê đơn phương ngưng ký hợp đồng, nhưng không chịu bàn giao mà bố trí cho 6 hộ CB-CNV sử dụng làm nhà ở. Để “hợp thức hóa”, công ty này đã ban hành 5 quyết định và 1 thông báo của lãnh đạo “cho phép” biến đất công thành đất tư (?)

 

Tương tự, hai kho bãi thuê có diện tích 700m2 tại địa chỉ số 958 Lò Gốm, phường 8, quận 6 và số 176/11 Hậu Giang, phường 6, quận 6 cũng được lãnh đạo công ty này “cấp phép” hô  "biến"  thành nhà ở cho 14 hộ CB-CNV.

 

 

cho thuê kho bãi 555 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh... biến thành khách sạn, nhà phố.   

 

 

 

Điển hình cho việc “phù phép” biến hóa đất công, phải kể đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng tại các kho số 552 (diện tích 1.846m2) và kho 555 (diện tích 2.967m2) trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh). Với vị trí “vàng”, cả hai cho thuê kho bãi này sau khi bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng, thay vì giao lại Công ty cho thuê kho bãi sử dụng thì lại được UBND quận Bình Thạnh giao cho Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh để đơn vị này phân lô, bán nền. Có 47 căn nhà (dạng nhà phố, biệt thự) được xây dựng, trong phần lớn đã được cấp “giấy đỏ”.

 

Theo cơ quan chức năng TP.HCM, việc cho phép giao đất, biến đất công thành đất tư nhân của UBND quận Bình Thạnh là vượt thẩm quyền.

 

Hiện nay, dấu tích của hai kho bãi này đã biến mất hoàn toàn, thay vào đó là các dãy nhà phố sang trọng. Cho đến nay việc khắc phục hậu quả ngoài kiểm điểm lãnh đạo Công ty cho thuê kho bãi và UBND quận Bình Thạnh (qua các thời kỳ) chỉ là truy thu tiền sử dụng đất, thuế hết sức tượng trưng (?)                      

  

Chuyện này còn kéo dài đến bao giờ?

 

Theo thống kê, TP.HCM có hàng trăm địa chỉ cho thuê kho bãi sử dụng không đúng mục đích. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận 8 đã có 77 kho bãi, diện tích 317.362m2, trong đó có 23 kho sử dụng sai mục đích, cho thuê lại với diện tích 24.270,6m2 và 10 cho thuê kho bỏ trống với diện tích 33.495,3m2.

 

Theo một lãnh đạo quận 8, trên địa bàn hiện rất thiếu đất phục vụ đầu tư hạ tầng, thực hiện các dự án dân sinh như trường học, bệnh viện, chương trình xóa nhà lụp xụp ven kênh rạch. Nguyện vọng của quận là được lấy 77 kho bãi trên để xây dựng các công trình phúc lợi, thế nhưng nhiều năm qua, các đơn vị quản lý cho thuê kho bãi vẫn không chịu giao lại cho địa phương mà cho thuê mướn tràn lan...

 

 

Nhà cho thuê kho tại địa chỉ 176/11 đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là dãy nhà của 14 hộ cán bộ nhân viên Công ty Vật tư tổng hợp TP.     

 

 

 

Trả lời VietNamNet, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho biết, toàn TP có tới 10.000 địa chỉ nhà đất, kho bãi cần phải kê khai về mục đích sử dụng. UBND TP cùng Bộ Tài chính đang  tích cực rà soát, đánh giá đúng số tài sản công này. Trước mắt TP đã chỉ đạo thu hồi 6 địa chỉ cho thuê kho, bãi bỏ hoang tại quận 8 với diện tích trên 18.500m2; thời gian tới sẽ đẩy mạnh việc giám sát, thu hồi đất công sử dụng không hiệu quả lãng phí trên địa bàn.          

 

 

TIN LIÊN QUAN

TP.HCM hiện đang rất thiếu quỹ đất để phát triển nhà ở. Năm 2009, kế hoạch phát triển quỹ nhà tái định cư của TP là 5.549 căn nhà và nền; 15.099 căn nhà ở xã hội. Còn sau năm 2010, trong kế hoạch triển khai cải tạo, xây dựng chung cư, nhà tập thể hư hỏng xuống cấp, TP cần đến 255.991m2 đất xây dựng. Do vậy đẩy mạnh tiến độ thu hồi được hàng trăm nghìn mét vuông đất kho bãi lãng phí, sử dụng sai mục đích đang là chuyện “cần làm ngay” của TP.  

 

 

Tuy nhiên, để làm được việc này, TP.HCM cần quyết tâm gì? 

  

Ông Đặng Văn Khoa – đại biểu HĐND TP, người “có công” lớn cùng báo chí phản ánh hàng chục địa chỉ kho bãi lãng phí trên địa bàn TP cho rằng: việc sử dụng đất lãng phí là một vấn đề không mới bởi nó đã kéo dài vài chục năm nay. Câu hỏi mà người dân đặt ra là cái thực trạng này còn đến bao giờ (?)

 

“Ông Huỳnh Ngọc Sỹ trong vụ PCI là chuyện nhỏ, vấn đề công sản sử dụng lãng phí mới là chuyện lớn. Nếu chúng ta không làm mạnh, làm căn cơ là có lỗi với lịch sử, có lỗi với người dân TP” - ông Khoa nói.

 

 

Bên trong kho bãi số  557 bến Bình Đông vừa bị UBND TP ra quyết định thu hồi... 

 

 

 

Ông Khoa cho rằng có rất nhiều nguyên nhân, như lịch sử, cách quản lý còn sơ hở… dẫn tới việc thu hồi đất công chậm chạp. Nhưng nguyên nhân chính là ai đó, đã đặt cái quyền lợi  của cá nhân, của nhóm mình lên trên tất cả quyền lợi khác. Bằng mọi cách, thủ thuật để bảo vệ quyền lợi cá nhân họ. 

 

Do vậy cần thay đổi căn bản về chủ trương giao, cho thuê công sản, đưa hoạt động này về đúng quy luật thị trường. Toàn bộ mặt bằng phải được tính ra giá trị thực, theo giá thị trường, vì hiện nay đang cho thuê với giá cực thấp. Lúc này thì chẳng ai dám “ôm” đất rồi bỏ hoang làm gì!

 

Chỉ tiếc về việc này nhiều đại biểu HĐND TP đã đề xuất cho UBND TP rất lâu rồi nhưng không biết sức ì nào cản trở (?)  

 

“Bây giờ người dân cần một hành động mà phải là hành động thực sự. Cần một quyết tâm từ cấp cao nhất chứ không phải là lời hứa suông”.

TP.HCM: 2009, cần đặt chỉ tiêu sát thực tế

Cập nhật lúc 18:30, Thứ Tư, 03/12/2008 (GMT+7)
,

 - Trong phiên thảo luận sáng 3/12, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM cùng mổ xẻ những tồn đọng về kinh tế, xã hội năm 2009 và bàn cách thực hiện năm 2009: không cần thiết xây dựng chủ đề năm bao trùm rộng lớn, cần đặt rõ mục tiêu, chỉ tiêu để có hiệu quả rõ ràng.

Bức xúc về vấn đề hoang phí kho bãi, đại biểu Trương Vỹ Kiến cho rằng, lãng phí do sử dụng đất Nhà nước quản lý quá lớn. Đơn cử như tình hình kho bãi quận 8, Công ty Vitec chiếm đến 2000m2 đất nhưng lại bỏ hoang. Trong khi đó khoảng 11.000 hộ dân sống trên kênh rạch thiếu đất tái định cư.

Đại biểu Đặng Văn Khoa cùng những tấm ảnh kho bãi hoang phí mà ông chụp được, minh chứng thêm: 4000m2 đất quận 8 cho ve chai, phế liệu thuê với giá “bèo” là sự hoang phí lớn. Ông Khoa đề nghị tăng giá thuê kho bãi cao để các kho bãi được sử dụng hợp lí hơn, đúng giá trị hơn.

TP.HCM năm 2012 căn bản hạn chế ngập nước, ô nhiễm?

ĐB Đặng Văn Nghĩa. Ảnh: T.X
Đại biểu Trần Quang Phượng, GĐ Sở GTVT TP.HCM giải thích cho việc nhiều lô cốt, rào chắn khiến nhiều đại biểu và người dân bức xúc là vì mong muốn đẩy nhanh hơn việc thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.
 
Theo tiến độ hiện nay, cuối năm 2009 sẽ có một số dự án xong, số dự án còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2010, 2011 và hạn chót là năm 2012.

Sẽ giảm 127 rào chắn trước Tết nhưng sẽ xuất hiện 59 vị trí rào chắn mới. Tới năm 2012, cơ bản hoàn thành các dự án, sẽ hạn chế được ngập nước, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, cũng các dự án này nếu rỉ rả làm, không đẩy nhanh tiến độ thì phải tới hết năm 2015 mới hoàn thành. Vì thế, Sở mong có sự chia sẻ từ người dân thành phố. 

Đứng về góc độ là đại biểu nhưng cũng là lãnh đạo Sở GTVT, ông Phượng nói, lãnh đạo Sở luôn cố gắng làm hết sức để tình hình bớt bê bối. Năm nay đã cưỡng chế 13 đơn vị thi công kéo dài. Đồng thời tự mình nghiêm khắc kiểm điểm, nhận trách nhiệm những việc làm chưa tốt thuộc về trách nhiệm sở.

Để giải bài toán ngập lụt, với dự án có tổng mức đầu tư ước tính gần 12.000 tỉ đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian từ năm 2015-2020, khi đó TP.HCM mới hy vọng hết bị ngập do mưa, lũ và triều cường. Về dự án này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu rõ, thành phố cần nói rõ Nhà nước có hướng triển khai cụ thể như thế nào, nếu không sẽ không biết lúc nào mới có tác dụng. Cũng như việc Bộ NNPTNT đã hứa, nhưng tới nay, sau 5 năm, lời hứa làm bờ bao sông Sài Gòn vẫn chưa thực hiện được.

Trong khi đó, đại biểu Thái Tuấn Chí quan ngại, TP.HCM có trận ngập như Hà Nội, ví dụ triều dâng, mưa lớn, xả lũ cùng xảy ra trong cùng một thời điểm thì hậu quả rất khó lường vì khó lòng xoay xở.

Cần thay đổi cách đặt mục tiêu năm 2009

 
 

Đại biểu Đặng Văn Khoa trình bày về kho bãi lãng phí. Ảnh: T.Hằng

Đa số các đại biểu thảo luận góp ý cần nghiên cứu cơ cấu hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội sao cho khoa học, phản ánh sát thực tế tình hình kinh tế xã hội, thể hiện chất lượng cuộc sống, cần thêm chỉ tiêu phấn đấu về môi trường, xử lí di dời doanh nghiệp ô nhiễm, chỉ tiêu giải quyết nạn kẹt xe, chỉ tiêu thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, nên cụ thể bằng 40 chỉ tiêu, chia đều cho 4 nhóm nội dung chính: kinh tế, môi trường, an sinh xã hội, văn hoá – văn minh đô thị. Mỗi chỉ tiêu cần có những tiêu chí đánh giá phù hợp. Đại diện các sở ngành và các nhà khoa học cần tham gia phản biện để xây dựng những tiêu chí này.

Ông Nghĩa cho rằng, việc đặt chỉ tiêu sẽ hạn chế được những báo cáo kinh tế xã hội của thành phố năm nào cũng nôm na như nhau mà thiếu những nét đặc thù, thiếu sự đối chiếu xem làm được gì, chưa làm được gì, vì sao chưa làm được, và sẽ thấy rõ trách nhiệm thuộc sở, ngành dựa trên việc phân nhóm của các chỉ tiêu.

Đồng tình với ý kiến này, đại biểu Phạm Minh Trí cũng cho rằng không cần thiết đặt ra chủ đề năm bao la quá mà cần cụ thể hóa mục tiêu năm đó cần làm được điều gì, để đốc thúc thực hiện. Việc đặt mục tiêu cần tránh bao quát. Hiện vấn đề môi trường đang là bức xúc nên đặt mục tiêu năm 2009 là cải thiện môi trường.

Việc đặt chỉ tiêu, mục tiêu sau đó cần báo cáo rõ cả thành tích lẫn hạn chế mới phát triển được. Đại biểu Lâm Đình Chiến cho rằng, thành phố hiện rất thiếu sót khi phần lớn nêu những thành tích đạt được nhưng đề cập tồn tại yếu kém lại quá ngắn gọn, không phân tích sâu. Ví dụ không di dời được 141 cơ sở ô nhiễm suốt mấy năm nay, cần phải kiểm điểm vì sao không di dời được, trách nhiệm do ai chịu, chỉ nói tồn tại chứ không phân tích nguyên nhân và nhận trách nhiệm thì khó thay đổi.  

  • Vinh Giang 

Sẽ có đợt đại hạ giá ô tô?

Cập nhật lúc 21:39, Thứ Bảy, 22/11/2008 (GMT+7)
,

 -Chịu chung số phận của ngành ôtô thế giới, các doanh nghiệp (DN) sản xuất lắp ráp ôtô tại Việt Nam cũng đang lâm vào tình cảnh rất khó tiêu thụ sản phẩm. Nhiều ý kiến cho rằng sắp tới sẽ có đợt đại hạ giá ô tô!

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy, tiêu thụ ôtô của các doanh nghiệp DN sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước tháng 10/2008 đạt 5.679 chiếc, tăng  499 so với tháng 9/2008, nhưng lại giảm 26% so với cùng kỳ năm 2007.

 

Ôtô tồn đọng lớn ( Ảnh: Nguyên Vũ)

Tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn nghi ngờ về độ tin cậy của những con số do VAMA công bố. Theo một số ý kiến thì số lượng xe thực tế bán ra thấp hơn nhiều con số đã công bố và lượng xe tồn kho rất nhiều. Lý do là kế hoạch đặt xe của các đại lý thường phải thực hiện trước đó vài tháng và vào dịp cuối năm nhiều đại lý hy vọng nhu cầu tăng nên thường đặt hàng nhiều hơn để đề phòng thiếu xe, nhưng thời gian này lượng  tiêu thụ không nhiều nên xe tồn đọng lớn.

Hiện nay một số DN có lượng xe tồn đọng lớn phải kể đến là Tập đoàn công nghiệp ôtô Việt Nam (Vinamotor) tồn  trên 10.000 xe các loại. Ông Trần Bá Dương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ôtô  Trường Hải cho biết lượng xe tồn đọng của DN này khoảng 4.000 xe, trong đó các mẫu xe du lịch mang thương hiệu Kia  tồn trên 1.000 chiếc.  Công ty cổ phần ôtô Xuân Kiên có lượng xe tồn khoảng 1.500 chiếc.

Các DN ôtô có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) như Merceddes, Ford, Toyota, Honda... thì kín như bưng, không hé lộ một tý gì về số lượnh xe tồn đọng của họ, nhưng theo các nguồn tin thì DN tồn thấp nhất cũng khoảng 300 đến trên 1.000 xe. Một số DN đã hết chỗ chưa phải thuê kho bên ngoài để chứa xe tồn.

Nếu có dịp đi trên Quốc lộ 2 đoạn qua Nhà máy Honda Việt Nam (Vĩnh Phúc), đứng trên cầu vượt trước nhà máy có thể nhìn thấy  xe Civic xếp chật cứng trong sân, đấy là chưa kể số xe để trong nhà kho. Theo ước tính hiện Honda cũng đang tồn khoảng 1.000 xe Civic và con số bán xe trong tháng 11/2008  rất thấp. Một số nguồn tin cho biết từ đầu tháng 11/2008 đến nay Honda mới chỉ bán được khoảng 50 chiếc Civic.

Theo đánh giá của các DN, nhu cầu về xe trong những tháng cuối năm 2008  giảm khoảng 30%, thậm chí  đến 50% tuỳ từng mẫu. Đối tượng khách hàng mua ôtô chủ yếu là các DN và những người kinh doanh có thu nhập cao. Nhưng do kinh tế suy giảm, nhiều DN và nhà kinh doanh gặp khó khăn, vì vậy nhu cầu về xe giảm mạnh.

Sẽ có đợt đại hạ giá!

Nhiều ý kiến cho rằng sẽ có cuộc đại hạ giá xe ôtô trong thời gian tới. Số lượng xe tồn nhiều để lâu sẽ là gánh nặng với các DN và đại lý. Nhiều DN hay đại lý đang vay vốn lưu động từ ngân hàng, đến kỳ thanh toán sẽ gặp khó khăn và người ta phải tìm cách đẩy số  xe tồn kho này đi, thu tiền về.

Muốn vậy thì cách tốt nhất là giảm giá xe hoặc là đẩy mạnh khuyến mãi. Bên cạnh đó bản thân các đại lý cũng chủ động giảm giá xe, bán thấp hơn giá công bố chấp nhận một tỷ lệ hoa hồng thấp...

Trong thời gian qua, một số DN đã giảm giá xe. GM Daewoo đã liên tiếp giảm giá xe. Tính cả 3 đợt giảm giá vừa qua, mẫu xe Captiva giảm trên 3.000 USD/chiếc.

Từ ngày 18/11, Công ty Euro Auto đã giảm giá bán mạnh với 7/10 mẫu xe. Trong đó, mức giảm mạnh nhất thuộc về mẫu sedan 530i với 32.000 USD/chiếc. Mẫu xe có được mức giảm mạnh thứ hai là X5 với 24.700 USD/chiếc. Đứng thứ ba là M3 với 20.000 USD/chiếc, thứ tư là mẫu 320i với 14.000 USD và thứ năm là 325i với 12.000 USD/chiếc.

GM Daewoo cũng đã liên tiếp giảm giá xe trong thời gian qua. tính cả 3 đợt giảm giá vừa qua, mẫu xe Captiva giảm trên 3000 USD/chiếc. Công ty Trường Hải mới đây cũng giảm giá một loạt mẫu xe của Kia, chẳng hạn Kia Morning  giảm từ 300 USD-500 USD/xe và mẫu xe Kia Sorento nhập khẩu, máy dầu giảm mạnh nhất 3.000 USD/xe.

Với một số DN như Honda, Toyota... không có thông lệ giảm giá thì đã và đang phải đẩy mạnh khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng.

Bước sang năm 2009 thị trường ôtô còn được nhìn nhận là gặp nhiều khó khăn hơn hiện nay. Đối tượng khách hàng mua ôtô chủ yếu là các DN và những người kinh doanh có thu nhập cao. Nhưng do kinh tế suy giảm, nhiều DN và nhà kinh doanh gặp khó khăn, vì vậy nhu cầu về xe được dự báo là sẽ giảm mạnh.

Bên cạnh đó, từ 1/4/2009 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt được sửa đổi, nhiều mẫu xe từ 9 chỗ trở xuống sẽ phải chịu mức thuế mới cao hơn thuế cũ, làm cho giá xe tăng thêm  từ 5-7% thậm chí trên 10%, thì tieu thụ xe còn khó hơn nhiều.

Một số DN ôtô  đã xây dựng kế hoạch sản xuất cho năm 2009 và với tình hình mờ mịt như dự báo, có hãng đã quyết định giảm tới 50% sản lượng so với  2008

+ Cho thuê kho xưởng trong KCN Linh Trung Q.Thủ Đức . DTSD : 800m2 , giá : 2,5$/m2/th . DTSD : 2600m2 , giá : 2$/m2/th .

 

1. Linh Trung ,Thủ Đức: 5.000m2 Kho nằm ngay mặt tiền qlộ 1A thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hoá, có văn phòng riêng, hệ thống điện nước, điện 3pha, quản lý 24/24, báo cáo hàng tháng,  ADSL, PCCC...

DIỆN TÍCH KHO CFS : 1,800m2

2. Bình Dương : 38.000m2 ,

-         Kho ngoai quan : 29.000m2

-         Kho nội địa : 9.000m2

Hệ thống kho mới, trong khuôn viên gồm có : dãy nhà trọ dành cho công nhân viên có nhu cầu, dãy nhà xưởng, trung tâm hội chợ, chành xe, depot, hệ thống văn phòng riêng...với các tiện lợi : ADSL, điện 3 pha, nằm ngay mặt tiền đường, có bãi xe rộng lớn, PCCC, camera....

Để mang lại cho khách hàng một dịch vụ hoàn hảo, chúng tôi có các dịch vụ khác kèm theo : bốc xếp (xe nâng, công nhân), kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển bằng xe tải, cước vận chuyển quốc tế châu Á, châu Âu, thủ tục hải quan hàng xuất/nhập....

 

chuyên cho thuê kho & dịch vụ Logistics tron goi từ năm 1975 :

+ Dịch vụ cho thuê kho (thường & ngoại quan) chứa hàng hoá các loại

+ Xếp dỡ, Đóng gói bao bì, Quản lý hàng hóa,…

+ Thủ tục hải quan, Vận tải,…

- Kho tại Q.9 & Thu Duc: kho riêng biệt : 400, 600, 706, 1.200, 2,000 & 3.000m2

- Kho tại Sóng thần - Bình Dương, Đồng nai, Phú Mỹ & Long an : Diện tích từ  1.000 đến 10.000m2, có trạm cân điện tử 90 tấn ngay trong khu vực kho

 

Cho thuê xưởng, kho, mặt bằng… Mặt tiền 12m, chiều sâu 30m (diện tích sử dụng 360m2), có văn phòng, đường rộng, xe tải vào được. Địa chỉ : Đường Tân Thới Hiệp 10, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Tp.HCM (Gần siêu thị Metro

 

CHO THUÊ KHO TP HCM-THỦ ĐỨC 3000 m2

Đang có 1kho 3.000m2 điện tích kho trống ( với nhiều diện tích phù hợp theo yêu cầu của quý khách) tại vị trí thuận tiện, ngay xa lộ Hà Nội, gần KHU VỰC SUỐI TIÊN, rất tiện lợi trong việc vận chuyển hàng hóa, đỡ tốn thời gian và quảng đường vận chuyển, xe container ra vào kho vô tư … kho mới đẹp, cao ráo. Vi trí làm văn phòng và bảo vệ vòng ngoài
 Hỗ trợ các dịch vụ kèm theo như bốc xếp, đóng gói vô bao, báo cáo tồn kho hàng tháng, bảo vệ 24/24.

 

Cho thuê kho từ 400- 3000m - Q7 và Bình Chánh - TP.HCM.
Diện tích: 0917492900 - Võ Tuấn Khanh.

 

Dịch vụ